TẠP CHÍ & ẤN PHẨM
TIN TỨC
QUẢNG CÁO
     Trang chủ Tạp chí & Ấn phẩm Số Tháng 1 - 2014
       SỐ THÁNG 1 - 2014
Nồi hơi tàu thủy
Hiện nay, hơi nước là một trong những công chất được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và dịch vụ. Có thể nhận thấy sự có mặt của hơi nước trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội từ những ứng dụng công nghiệp nặng như sản xuất năng lượng, gia công chế tạo... đến những nhu cầu hàng ngày của con người như hâm nóng, sấy sưởi...
 
Saigon Shipmarin những ngày đầu năm
Chúng tôi đến với Saigon Shipmarin (đơn vị thành viên của Tổng công ty SBIC) đúng vào ngày rằm tháng Chạp, khi mà đơn vị đã bước vào thực hiện kế hoạch năm 2014 được nửa tháng rồi. Có thể khẳng định năm 2013 là một năm thắng lợi của Saigon Shipmarin, bởi họ đã lo đủ công ăn việc làm cho người lao động, tạo sự ổn định để hướng đến phát triển bền vững, khích lệ tinh thần cho cán bộ công nhân viên khi bước vào năm mới...
 
Nghề đi biển của người Việt
Từ xa xưa, người Việt đã lập nên kỳ tích chinh phục biển cả. Những điều ấy đã được viết trong các trang sách nước ngoài từ thế kỷ XVII và trước đó nữa
 
Cảm nhận ngày đầu xuân
Đó là cảm nhận của tôi về ngày mùng 6 tết, ngày làm việc đầu năm Giáp Ngọ ở 2 đơn vị thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) khu vực phía Nam, đó là Công ty TNHH MTV Đóng tàu và công nghiệp Hàng hải Sài Gòn (Saigon Shipmarin) và Công ty TNHH Nhà nước MTV Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC).
 
Sông Cấm - Điểm nhấn Công nghiệp tàu thủy
Giữa  khó khăn, đói khát hợp đồng của ngành đóng tàu thì thành công của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm - Hải Phòng (đơn vị thành viên của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC) thực sự như là điểm sáng trong thực trạng chung của ngành Công nghiệp tàu thủy nước nhà, gieo niềm tin về một ngày phục hồi không xa của ngành đóng tàu Việt Nam.
 
Thuyền đua và người thợ đóng thuyền
Những năm trở lại đây, khi nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức, trong đó có hội đua thuyền, thì nghề đóng thuyền đua lại có cơ hội phát triển. Những người thợ đóng thuyền đua vẫn miệt mài, lặng lẽ giữ lấy nghề của ông bà tổ tiên mình.
 
Đóng tàu Thịnh Long tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
Công ty TNHH MTV Đóng tàu Thịnh Long - Thinh Long Shypyard, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy – SBIC đóng tại thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) được thành lập từ tháng 9-2011. Ngay từ ngày thành lập, Công ty đã xác định: Để ổn định và phát triển sản xuất, trước hết cần tập trung vào khâu quản lý và điều hành, đặc biệt là chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh lao động.
 
Chương trình phố hợp hoạt động giữa Công đoàn và Đoàn thanh niên Tổng Công ty giai đoạn 2014 – 2017
 Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 595/CTPH-TLĐ-TƯĐTN, ngày 03/5/2012 giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 - 2017; Nghị quyết số 16-NQ/ĐU, ngày 10/9/2012 về tăng cường sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ đối với công tác thanh niên giai đoạn tái cơ cấu;
 
Tàu cá vỏ thép của “Hai lúa” Bắc Kỳ
Mươi năm trở lại đây, “Hai lúa” trở thành cách gọi thân quen của nhiều người khi nói đến những nông dân Nam Bộ có ý chí vươn lên làm giàu hoặc đi đầu trong cải tiến công cụ.
 
Công khai minh bạch mới tạo được sự đồng thuận
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2013 của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy SBIC (trước là Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo: Chuyển sang hoạt động theo mô hình mới, quan trọng là phải thay đổi bản chất trong quản trị doanh nghiệp, không để “bình mới, rượu cũ”. Cùng đó, phải công khai minh bạch, có như thế mới tạo được sự đồng thuận.
 
SBIC ra đời gắn với những con số đáng nhớ
Theo Quyết định số 3287/QĐ-BGTVT ngày 21-10-2013 của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ với tên giao dịch quốc tế SBIC được thành lập hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó, Công ty mẹ là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là đóng mới và sửa chữa tàu thủy.