Bạn có biết một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin người bị thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và nên ăn uống thực phẩm gì tốt?
Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?
Thoái hóa cột sống là tình trạng thoái hóa tự nhiên, gây ra những biến đổi ở vùng sụn khớp, đĩa đệm dần bị bào mòn và mất nước. Thoái hóa đốt sống xảy ra chủ yếu ở vùng cổ và thắt lưng. Bệnh trong thời gian đầu ít có biểu hiện trực tiếp, bạn chỉ cảm nhận được những cơn đau thoáng qua. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Bên cạnh các loại thuốc điều trị, bệnh thoái hóa cột sống sẽ được đẩy lùi nhanh chóng với một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị thoái hóa cột sống nên hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng trong khi bị bệnh.
Các loại thịt đỏ
Đây là nhóm thực phẩm có chứa rất nhiều chất đạm, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến vết viêm trở nên nghiêm trọng hơn, kèm theo lượng canxi cũng bị hao hụt. Chính vì vậy, đối với những người bị bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng cần loại bỏ thịt đỏ ra khỏi menu hàng ngày.
Thực phẩm có nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe của cả những người bình thường. Điều này còn nguy hiểm hơn đối với bệnh nhân thoái hóa cột sống. Bởi vì hàm lượng cholesterol trong đó làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương và làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
Các loại đồ uống có cồn
Các loại nước có gas, rượu bia và chất kích thích khác chính là chất xúc tác tạo điều kiện cho hiện tượng viêm nhiễm diễn ra mạnh mẽ hơn. Đối với những người bị thoái hóa cột sống nếu sử dụng nhiều loại nước uống này sẽ khiến cho quá trình hấp thu vitamin, canxi gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, lượng cafein ở các loại thực phẩm kể trên cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh và chất lượng giấc ngủ của người bệnh.
Đồ quá mặn hoặc quá ngọt
Đồ ăn quá mặn hoặc ngọt sẽ khiến tăng hàm lượng nước tích trữ trong tế bào của khớp, dẫn đến tình trạng viêm sưng khớp.
Bên cạnh đó, nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có độ ngọt cao, khiến cơ thể tăng cân, béo phì, gây áp lực lên cột sống, tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống.
Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm cần tránh kể trên, những người bị thoái hóa cột sống có thể bổ sung các loại đồ ăn dưới đây, bởi chúng mang đến khá nhiều tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh:
Nhóm cung cấp canxi
Đây là nhóm thực phẩm cần thiết để bổ sung lượng canxi thiếu hụt mỗi ngày. Một số loại thực phẩm nhiều canxi mà bạn có thể sử dụng:
- Hải sản: Tôm, cua và các loài có vỏ khác thường có nguồn canxi dồi dào. Do đó, việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm nhóm này sẽ cung cấp một lượng canxi lớn cho cơ thể
- Sữa và chế phẩm của sữa: các loại thực phẩm từ sữa sẽ hạn chế nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại sữa ít chất béo để không gây béo phì, tăng áp lực lên cột sống, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Rau xanh: Một số loại rau xanh có hàm lượng canxi khá lớn: như hàm lượng canxi trong cải xoong là 47 mg/100g, trong súp lơ là 57 mg/100g, cải xoăn 105 mg/100g… Do đó, đây cũng là một nguồn bổ sung canxi tốt cho người bệnh thoái hóa đốt sống.
Xem thêm: Sữa cho người thoái hóa cột sống vừa tốt vừa giàu dinh dưỡng
Nhóm thực phẩm giàu vitamin C
- Ổi: Đây là loại quả đứng đầu danh sách những trái cây giàu vitamin C với 250mg vitamin C trong 100g ổi.
- Cam:100g cam có chứa đến 70mg vitamin C, do đó bạn cũng có thể thường xuyên ăn cam để bổ sung vitamin C cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe.
- Kiwi: Không chỉ là loại quả có chứa Omega 3 và các chất chống oxy hóa mà kiwi còn có chứa hàm lượng vitamin C khá lớn: 2 quả kiwi có đến 137.2 mg vitamin C.
- Rau sẫm màu: Bông cải xanh và một số rau sẫm màu khác cũng được cho là nguồn cấp vitamin C dồi dào. Trong 100g bông cải có 132 mg vitamin C, còn ở rau bina là 120 mg.
Nhóm giàu Omega 3
Bạn có thể tìm thấy omega 3 trong các loại cá, dầu gan cá tuyết, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, đậu nành, súp lơ,…
Nhóm chứa vitamin K2
Vitamin K2 đẩy mạnh sự hoạt hóa osteocalcin, giúp canxi gắn kết vào xương. Đồng thời nó tương tác với các vitamin D để làm giảm các tế bào phá hủy xương. Bên cạnh việc bổ sung canxi, người thoái hóa cột sống cũng cần nạp đủ lượng vitamin K2 cho cơ thể.
Các loại thực phẩm như phô mai, natto, bơ, lòng đỏ trứng, gan gà được nghiên cứu có chứa nhiều vitamin K2.
Các món ăn hỗ trợ chữa bệnh tốt
Hãy thử kết hợp các loại thực phẩm, bạn sẽ nhận được những món ăn chữa thoái hóa cột sống khá hiệu quả đấy nhé. Dưới đây là một số món ăn dành cho người thoái hóa cột sống, bạn có thể áp dụng đơn giản ngay tại nhà:
Cháo hàu
Hàu là loại hải sản chứa nhiều canxi tốt cho xương khớp. Sau đây là hướng dẫn nấu món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng cho người thoái hóa cột sống:
Chuẩn bị nguyên liệu: Hàu, gạo nếp, gạo tẻ, hành tím, rau cải, gia vị. Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn cân đối nguyên liệu cho phù hợp.
Cách thực hiện:
- Hàu rửa sạch đem luộc với nước. Khi thấy hàu hé vỏ, dùng dao tách vỏ thành đôi. Lấy phần thịt bên trong, bỏ vỏ, giữ lại cả phần nước hàu.
- Rau cải rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
- Đem cả gạo nếp và gạo tẻ đi vo sạch, cho vào nồi. Đổ nước ngập gấp khoảng 3 lần gạo rồi nấu cho nhừ.
- Khi thấy gạo đã nhừ thành cháo, cho nước luộc hàu vào, nêm thêm chút gia vị.
- Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp, phi thơm và cho thịt hàu vào xào, cho gia vị.
- Sau khi cháo đã được nấu nhừ, múc ra tô, cho thịt hàu và ít rau cải xắt nhỏ lên trên, trộn đều là có thể sử dụng.
Bã đậu nành cuốn lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu: bã đậu nành, mọc nhĩ, lá lốt, đậu hà lan, hành lá, thìa canh hạt nêm
Cách thực hiện:
- Lá lốt, đậu Hà Lan, hành lá đem rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm cho mềm, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Trộn bã đậu nành, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, hành lá với nhau.
- Trải lá lốt ra đĩa hoặc một vật nào đó có mặt phẳng, cho nhân vừa trộn lên lá lốt và cuốn lại
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Đến khi thấy dầu ăn đã nóng thì cho chả lá lốt vào chiên thật giòn. Nếu không muốn ăn đồ chiên rán, bạn có thể đặt nó lên vỉ nướng rồi nướng cho chín.
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề người bị thoái hóa cột sống kiêng ăn gì và nên ăn uống thực phẩm gì tốt? Nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ với những người xung quanh bạn nhé.