Bột sắn dây bao nhiêu calo, làm gì ngon, ăn béo không, kỵ với gì và để được bao lâu đó là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.
Bột sắn dây bao nhiêu calo?
Bột sắn dây được điều chế từ củ sắn dây, bột có màu trắng, mịn. Để tạo ra 1 kg bột sắn dây khô, phải cần đến cả 10kg củ sắn dây tươi. Sắn dây tươi sau khi đào dưới đất, được rửa sạch, lột vỏ, xay nhuyễn. Sau đó đem lọc lấy phần tinh bột lắng xuống bên dưới, phơi khô rồi bẻ thành từng miếng bột nhỏ mới cho thành phẩm cuối cùng là tinh bột sắn dây có màu trắng tinh, mịn, không hề bị pha trộn với bất cứ nguyên liệu nào khác hay còn gọi là bột sắn dây nguyên chất.
Sắn dây có nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp chống lão hóa sớm, tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm có ý nghĩa cao đối với quá trình giảm cân, giúp điều hòa, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nắng nóng.
Sắn dây có hàm lượng calo khá thấp, mỗi cốc nước sắn dây, có khoảng 30 – 40 calo, do đó, đây là món nước uống phù hợp cho người trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến khác nhau, mà lượng calo có trong sắn dây cũng sẽ có sự chênh lệch nhỏ.
Em thêm: Uống nước cam mỗi ngày có đẹp da không, khi nào tốt và nên uống với gì?
Bột sắn dây làm gì ngon?
Cách sử dụng bột sắn dây tốt nhất đó chính là hòa với nước uống. Bạn chỉ cần cho 2 muỗng bột sắn với 200ml nước lọc, thêm đường, đá tùy khẩu vị là có thể sử dụng. Một cốc nước sắn dây mỗi ngày cũng sẽ mang đến những tác dụng nhất định cho hệ tiêu hóa, bởi trong sắn dây có khá nhiều chất xơ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống loại nước này quá nhiều trong ngày, bởi sử dụng cái gì nhiều cũng sẽ không hề tốt.
Bên cạnh cách uống trực tiếp, bạn cũng có thế nấu chín để thưởng thức những tinh chất của sắn dây. Bạn thực hiện theo cách sau: lấy 4 muỗng bột sắn dây, cho đường, 50 – 100 ml nước lọc khuấy đều, rồi đổ vào nồi, cho nhỏ lửa kết hợp với khuấy hỗn hợp đến khi sền sệt. Lúc này bạn sẽ thu được một loại keo lỏng với hương vị vô cùng đặc biệt.
Ngoài ra, bột sắn dây còn được sử dụng nhiều trong ẩm thực, thay thế cho bột năng bởi độ kết dính khá cao để làm bánh bột lọc, nấu các loại chè thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể.
Sắn dây có tính hàn mạnh, do đó cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn bột sắn dây, bởi rất dễ bị tiêu chảy. Nếu muốn sử dụng, bạn chỉ cho trẻ sử dụng với lượng nhỏ, không để trẻ uống trực tiếp mà phải nấu lên thành dạng keo lỏng để trẻ dễ hấp thụ hơn mà không gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Với phụ nữ mang thai, khi cơ thể đang mệt mỏi, lạnh, có dấu hiệu tụt huyết áp thì tuyệt đối không nên dùng bột sắn dây vì khi sử dụng loại thực phẩm này tình trạng của bạn sẽ càng thêm trầm trọng. Thêm vào đó, trong thời kỳ chuyển dạ, mẹ cũng tuyệt đối không dùng bột sắn dây.
Ăn bột sắn dây có béo không?
Chính vì hàm lượng calo có trong bột sắn dây thấp, nên đây là loại thực phẩm không hề béo. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình, bởi một số tác dụng mà sắn dây mang lại:
- Thanh nhiệt cơ thể: Một cốc nước bột sắn dây thêm đá sẽ giúp cơ thể bạn giải nhiệt, thanh mát
- Làm đẹp da: Trong thành phần của bột sắn dây có nhiều dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa những triệu chứng lão hóa sớm. Chất Isoflavone tương tự như hormone estrogen ở phụ nữ nên nó có thể ổn định hoạt động của hormone này trong cơ thể, ngăn cản cơ thể bài tiết quá nhiều sắc tố melanin – nguyên nhân chính gây sạm da, chống lão hóa, tẩy tế bào chết, trị tàn nhang, trị mụn hiệu quả.
- Giảm cân: Nếu một ngày bạn uống 1 – 2 ly bột sắn dây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và có thể chống lại sự tích tụ mỡ, nguyên nhân chính gây tăng cân, béo phì.
- Chữa viêm họng cấp tính: Thành phần của bột sắn dây có chất kháng viêm và khả năng giải nhiệt của nó sẽ làm mát vùng họng, giúp trị bệnh viêm họng an toàn
- Chữa bệnh chảy máu cam: Hiện tượng chảy máu cam do cơ thể nóng, do đó, việc uống nước sắn dây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng trên.
Bột sắn dây kỵ với gì?
Dân gian quan niệm rằng, bột sắn dây đại kỵ mật ong, có thể gây tử vong ở người. Nhưng trên thực tế, đó là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucose. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucose, đường fructose và một số vitamin, vi lượng và 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.
Một số người, do cơ địa không hợp nên khi uống sắn dây với mật ong sẽ cảm thấy bị đau bụng, khó chịu. Do đó, để hạn chế tình trạng trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên hạn chế kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Bột sắn dây để được bao lâu?
Bột sắn dây nguyên chất phơi khô được bảo quản đúng cách thì thời gian sẽ để được tối đa là 5 năm, tuy nhiên nếu bột sắn để quá lâu chất lượng của bột sẽ bị giảm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hết bột sắn dây trong khoảng thời gian 2 – 3 năm.
Nhiều người bảo quản sắn dây trong nhiệt độ lạnh, điều đó hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, bạn nên cho sắn dây vào hộp thủy tinh hoặc túi nilon kín và để ở nơi khô ráo. Mỗi lần lấy ra sử dụng, bạn lưu ý đóng kín nắp lọ và buộc chặt túi nilon để những chất ẩm mốc không thể lọt vào bên trong làm cho sắn dây bị hỏng. Tuyệt đối không sử dụng khi sắn dây bị mốc hay sẫm màu.
Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi bột sắn dây bao nhiêu calo, làm gì ngon, ăn béo không, kỵ với gì và để được bao lâu? Đây là một loại thực phẩm tốt, nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời.