Ổi là một loại trái cây yêu thích với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đau dạ dày có ăn ổi được không vẫn còn là một ẩn số. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho thắc mắc trên, đừng bỏ lỡ nhé.
Đau dạ dày có ăn ổi được không?
Ổi là một giống cây dễ trồng, phân bố ở khắp mọi miền đất nước. Ổi có mùi thơm, vị ngọt, nhất là loại ổi đào, là thức quả yêu thích của nhiều người. Qua công nghệ lai tạo, hiện nay, có hàng chục tới hàng trăm các loại ổi khác nhau, nhưng nhìn chung thành phần dưỡng chất không có sự khác biệt giữa các loại ổi.
Theo Đông Y, ổi là thực phẩm có tác dụng kiện tỳ vị, khi đi vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn. Từ đó, giúp đẩy lùi các vấn đề thường gặp ở đường tiêu hoá như táo bón, khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Không chỉ vậy, một số nghiên cứu Y học hiện đại cũng chỉ ra trong quả ổi có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như magie, kali, canxi, sắt, photpho, vitamin C, vitamin A,… Đây là những thành phần dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hoá, đặc biệt là những người bị đau bao tử. Những dưỡng chất này mang đến các tác dụng sau:
- Tính kiềm có trong ổi sẽ giúp trung hòa lượng axit, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid và đẩy lùi cơn đau hiệu quả.
- Ổi có các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm tốt. Khi đi vào bao tử sẽ có tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại, điều này sẽ có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp đau bao tử do viêm loét gây ra.
- Ổi được biết đến với nhiều chất xơ có tác dụng tăng nhu động ruột giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề về đường ruột khác. Với đặc tính làm se, loại quả này còn có tác dụng đầy lùi tình trạng tiêu chảy và kiết lỵ hiệu quả.
- Ăn ổi thường xuyên sẽ có tác dụng loại bỏ những chất nhầy không cần thiết bên trong đường ruột giúp làm sạch ruột, từ đó mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đau dạ dày, viêm đường ruột, viêm dạ dày,…
- Ngoài khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh, quả ổi còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe với công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm đẹp da và đẩy lùi quá trình lão hoá, giảm cân, hạ đường huyết, phòng ngừa bệnh lý tim mạch,…
Chính bởi những tác dụng tuyệt vời của quả ổi, mà bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày, người bệnh nên sử dụng 1 quả ổi để tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để gia tăng khẩu vị. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều ổi xanh vì chúng khá cứng, có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Cách chữa đau dạ dày bằng lá và búp ổi
Ổi có tác dụng điều trị đau dạ dày hiệu quả nên hầu hết các bộ phận: búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân đều được chế biến thành thuốc. Trong khuôn khổ của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chữa đau dạ dày bằng lá và búp ổi, bạn có thể tham khảo.
Chữa đau dạ dày bằng lá ổi và gạo lứt
Gạo lứt được chứng minh mang đến hàm lượng dưỡng chất quan trọng gấp nhiều lần so với gạo thông thường giúp ngăn chặn nhiễm trùng và nhiễm khuẩn. Ngoài ra, gạo lứt cũng mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày giúp ngăn chặn được sự thẩm thấu của các acid dịch vị trong dạ dày, giúp củng cố thành dạ dày khỏi sự ăn mòn của axit. Do đó, kết hợp gạo lứt với lá ổi sẽ mang đến một bài thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu: lá ổi non, gạo lứt
Cách thực hiện:
- Lá ổi rửa sạch, đem thái nhỏ và sao khô cùng với gạo lứt, để lửa nhỏ, sao đều tay để bảo toàn hàm lượng dưỡng chất
- Sau khi sao khô thì đổ 800ml nước tinh khiết vào đun sôi cho đến khi nước cạn còn khoảng 200ml thì tắt bếp, chắt lấy nước để uống
- Uống dung dịch trước bữa ăn 30 – 45 phút, mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Sau khoảng 1 tháng người bệnh sẽ nhận được hiệu quả điều trị.
Trà lá ổi tươi chữa đau dạ dày
Trà lá ổi có tác dụng kích thích sản xuất ra một số enzym tiêu hóa và ngăn ngừa được chứng ngộ độc thực phẩm. Lá ổi cũng là một trong những cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam được nhiều người sử dụng và đánh giá cao.
Chuẩn bị nguyên liệu: búp ổi tươi, mật ong
Cách thực hiện:
- Rửa sạch búp ổi tươi và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bụi bẩn
- Đun sôi búp ổi trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp
- Lọc lấy nước cốt để uống
- Cho nước vào ly và thêm một chút mật ong để tăng vị cho trà
Một số lưu ý khi sử dụng lá ổi trong việc điều trị bệnh dạ dày
- Nên sử dụng lá ổi non vì trong lá ổi non có chứa hoạt chất Tanin rất tốt cho dạ dày.
- Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho bệnh nhân bị chứng đau nhẹ, những trường hợp bệnh nặng, hiệu quả điều trị không rõ rệt.
- Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để bệnh thuyên giảm.
- Trong thành phần của lá ổi có thể kỵ với thành phần của thuốc tây, vì vậy khi muốn sử dụng bài thuốc này song song với thuốc điều trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cân nhắc trước khi áp dụng.
Xem thêm: Đau dạ dày có ăn đu đủ được không và cách chữa bằng đu đủ nhanh khỏi
Đau dạ dày uống nước ép ổi nhiều tốt không?
Ổi mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, do đó, bên cạnh cách ăn trực tiếp, những người đau bao tử có thể uống nước ép ổi để cải thiện những triệu chứng của bệnh. Nước ép ổi đã được loại bỏ hết hạt nên sẽ không gây ra ảnh hưởng cho dạ dày nếu người bệnh sử dụng nhiều nên bạn hoàn toàn có thể an tâm để uống thường xuyên.
Chuẩn bị nguyên liệu: 3 – 4 quả ổi tươi, không giập nát
Cách thực hiện:
- Ổi sau khi mua về ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút để loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch
- Loại bỏ cuống, cắt ổi thành nhiều miếng nhỏ để dễ ép, bỏ hạt và giữa nguyên vỏ
- Bạn cho 2 muỗng đường vào phần ổi đã cắt, lắc đều, để trong khoảng 3 phút để đường ngấm
- Cho ổi vào máy ép và ép lấy nước
- Cho nước ép ổi ra cốc và thêm đá tùy khẩu vị
Đau dạ dày có ăn ổi được không? Chắc chắn câu trả lời là có. Tuy nhiên, ăn cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn cần sử dụng với liều lượng phù hợp cùng chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để bệnh dạ dày sớm được cải thiện.