Người bị thận yếu nên ăn gì là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này. Ăn uống đầy đủ chất, kiêng cữ đúng thực phẩm sẽ giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm và phục hồi sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đồng thời có một thực đơn ăn uống hợp lý để phòng ngừa bệnh tật.
Người bệnh thận yếu nên ăn gì?
Một chế độ ăn uống đủ chất, hợp lý rất quan trọng đối người mắc bệnh thận. Người mắc phải căn bệnh này phải bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời kiêng cử những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Vậy thận yếu nên ăn gì tốt nhất?
Các loại cá béo
Các loại cá béo là thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh nên bổ sung hàng ngày. Bởi các loại cá này có chứa một hàm lượng dồi dào axit béo có tác dụng giảm viêm, phục hồi thận và làm lành các tổn thương ở thận.
Các loại cá béo mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Hơn nữa, nhóm thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Lòng trắng trứng
Thông thường, những người mắc bệnh thận yếu thường kiêng khem ăn các món ăn quá nhiều đạm vì sẽ khiến thận phải lọc liên tục và làm việc quá sức. Chính vì thế, điều này khiến cơ thể bị mất cân bằng vì không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Cơ thể được cung cấp một lượng đạm vừa đủ sẽ giúp người bệnh có đủ năng lượng, giảm mệt mỏi, giảm viêm. Lòng trắng trứng chính là loại thực phẩm vừa giúp bạn bổ sung một lượng đạm vừa đủ, vừa bổ sung vitamin, chất khoáng cần thiết.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm mà người bị thận yếu nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày của mình. Bởi khoai lang có chứa một hàm lượng chất xơ, tinh bột và các vitamin dồi dào. Các chất này sẽ cung cấp năng lượng và giúp thận duy trì hoạt động hiệu quả.
Hơn thế nữa, hàm lượng đường trong khoai lang là rất thấp nên người bệnh không cần lo lắng ăn tăng đường huyết, khiến thận lọc mệt mỏi hơn. Ngoài ra, khoai lang còn chứa một hợp chất đặc biệt là beta-carotene có tác dụng làm lành các tế bào bị tổn thương do bệnh thận gây ra.
Tỏi
Người bệnh thận yếu nên ăn tỏi vì đây được biết đến là một loại gia vị quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình. Ít ai ngờ rằng tỏi có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm nhiễm khuẩn, ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn tấn công vào cơ thể và tổn thương các tế bào. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn tỏi thường xuyên để giúp giảm viêm nhiễm, giảm nồng độ cholesterol và cải thiện khả năng hoạt động của thận.
Súp lơ
Một trong những thực phẩm mà chuyên gia khuyên người bị thận yếu nên sử dụng đó là súp lơ. Các chất dinh dưỡng có trong súp lơ có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt, giảm viêm cho cơ thể. Ngoài ra, ăn súp lơ còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể.
Quả táo
Quả táo là một trong những loại trái cây rất tốt dành cho người bị thận yếu và cả người bình thường. Bởi táo có chứa một hàm lượng flavonoid có tác dụng giảm cholesterol trong máu và duy trì lượng đường huyết ở mức độ ổn định. Ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa mắc một số bệnh tật như đột quỵ và bảo vệ thận.
Thận yếu kiêng ăn gì?
Bên cạnh bổ sung các thực phẩm cần thiết cho cơ thể, người bệnh thận nên chú ý kiêng cử nhiều loại thực phẩm gây hại cho thận. Dưới đây là nhóm các thực phẩm bạn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của mình khi bị bệnh:
Thực phẩm chứa nhiều muối và đường
Khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối và đường, thận phải làm việc liên tục để đào thải ra bên ngoài lượng muối, đường dư thừa. Điều này sẽ tạo một áp lực rất lớn lên thận và theo thời gian thận sẽ suy giảm chức năng hoạt động. Chính vì thế, thực phẩm chứa nhiều muối và đường là nhóm thức ăn bạn cần loại bỏ ngay khi bị bệnh thận.
Một số nhóm thực phẩm chứa nhiều đường và muối phổ biến như xúc xích, các loại đồ ăn chế biến sẵn, mắm, thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga…
Thực phẩm quá nhiều đạm
Người bệnh thận yếu không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm giàu chất đạm. Nếu ăn quá nhiều đồ ăn chứa đạm thì bạn sẽ tạo một áp lực nặng nề lên thận. Đạm sẽ tích tụ lại và biến đổi thành các hoạt chất khác như ure, axit… Các hoạt chất này sẽ đọng lại trong nước tiểu và khiến thận phải làm việc liên tục để đào thải. Chính vì thế, bạn cần bổ sung một lượng đạm vừa đủ để cung cấp đủ dưỡng chất cho các hoạt động sống của cơ thể.
Rượu bia
Rượu bia không chỉ gây hại cho người mắc bệnh thận yếu mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mỗi người. Hàm lượng chất cồn có nhiều trong rượu bia sẽ khiến axit lactic sản sinh nhiều hơn. Lúc này, thận sẽ làm việc cực nhọc hơn để đào thải axit này ra khỏi cơ thể. Từ đó, khiến chức năng làm việc của thận ngày càng bị suy giảm và mắc bệnh.
Một số loại trái cây
Không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho người mắc bệnh. Trong đó, người bệnh cũng cần kiêng cử ăn một số loại trái cây quá chua, chứa nhiều axit gây hại cho thận như cam, chanh, quýt, bưởi… Thay vào đó, bạn chỉ nên bổ sung các loại trái cây có khả năng chống viêm, giảm nhiễm khuẩn tốt như các loại bơ, dưa gang, dưa lưới…
Thực đơn tốt cho người bệnh thận yếu
Xây dựng một thực đơn ăn uống mỗi ngày là rất quan trọng cho người mắc bệnh thận. Dựa vào thực đơn này, bạn sẽ biết hôm nay mình ăn gì, có đầy đủ chất dinh dưỡng hay chưa và cần bổ sung gì nữa không. Dưới đây là thực đơn ăn uống tốt cho người bị bệnh mà bạn có thể tham khảo:
- Buổi sáng: Người bệnh cần bổ sung: Khoai lang khoảng 200g, đường 20g, sữa tươi 150ml.
- Buổi trưa: Người bệnh cần ăn đầy đủ chất như sau: Gạo 90g, thịt nạc lợn 15g, dầu mỡ khoảng 10g, cà chua 100g, quả su su 100g.
- Buổi chiều: Người bệnh có thể không ăn cơm mà ăn các thực phẩm bao gồm: Phở xào 140g, thịt gà 20g, rau cải 90g, dầu 10g, quả táo 100g.
- Buổi tối: Người bệnh có thể uống sữa hoặc ăn một ít bánh bột sắn.
Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc ăn uống như sau:
- Bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng tất cả các dưỡng chất mà cơ thể dung nạp mỗi ngày như lượng vitamin, lượng chất đạm, chất xơ, tinh bột… Không nên chỉ tập trung vào một nhóm chất dinh dưỡng mà cần ăn đầy đủ các chất.
- Nếu người bệnh thận yếu không muốn sử dụng đạm động vật, người bệnh có thể thay thế và sử dụng đạm thực vật để cung cấp đủ lượng đạm cho các hoạt động sống hàng ngày của cơ thể.
- Người bệnh lưu ý cần uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình thanh lọc của thận. Bạn nên chia lượng nước uống đều đặn hàng ngày, không nên uống một lúc quá nhiều nước.
- Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tốt cho thận để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
Thận yếu nên ăn gì, kiêng gì đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Qua đó người bệnh có thể tự xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để hạn chế các tổn thương và tăng cường phục hồi chức năng ở thận.