Người bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn uống gì? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Bệnh trĩ ăn gì cho khỏi?
Bên cạnh câu hỏi bệnh trĩ nên uống thuốc gì thì ăn gì cho khỏi cũng là thắc mắc chung của không ít người. Dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm mà người mắc bệnh có thể sử dụng trong quá trình điều trị bệnh, bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình.
Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?
Rau muống là loại rau khá quen thuộc của người Việt, rau muống được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thật khó để quên hương vị của một đĩa rau muống xào tỏi nóng hổi, thơm lừng, món ăn gắn với bữa cơm ấm cúng của nhiều gia đình Việt.
Theo các tài liệu y học cổ truyền, rau muống có nhiều đặc tính như vị cay, đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng rất tốt với những người bị phong thấp. Bên cạnh đó, rau muống còn có các hoạt chất kháng khuẩn nên giúp tiêu viêm, mụn nhọt và đặc biệt là hạn chế cảm giác đau nhức, sưng tấy do bệnh gây ra.
Không những vậy, hàm lượng chất xơ cao có trong rau muống giúp nhuận tràng, rất tốt cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón – nguyên nhân chính gây nên trĩ.
Đối với trường hợp nặng, thường xuyên ra máu tươi, người bệnh trĩ có thể ăn rau muống để bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt cho cơ thể.
Ngoài ra, rau muống còn có nhiều hoạt chất tốt giúp giải nhiệt, hạ sốt, giải trừ độc tố, phòng chống các chất oxy hóa có hại cho gan, có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột – trực tràng, bao tử, da và ung thư vú.
Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao như nhóm vitamin A, C, threonin, valin, leucin, protein, canxi, sắt.… có trong rau muống sẽ giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bệnh trĩ có ăn được rau ngót không?
Cũng giống như rau muống, người bị bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn rau ngót trong bữa ăn hàng ngày của mình. Rau ngót là một trong những loại thực phẩm khá quen thuộc, an toàn, lành tính. Cũng chính bởi vậy, đây là loại rau mà các mẹ sau sinh thường xuyên sử dụng trong thời gian ở cữ. Rau ngót được biết đến với công dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, trong rau ngót có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C cao.
Theo Đông Y, rau ngót được coi là vị thuốc từ thiên nhiên có tính hàn, một số đặc tính trong rau ngót cũng có tác dụng giúp sát khuẩn, giảm sưng viêm, nhuận tràng và giảm đi tình trạng táo bón.
Bệnh trĩ ăn trái cây gì?
Một trong những loại thực phẩm tốt cho người bệnh đó chính là các loại trái cây. Bởi nguồn dinh dưỡng này vô cùng giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế chứng táo bón, nên giảm nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo một số loại trái cây mà người bị trĩ có thể sử dụng, để cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.
Việt quất: Ngoài hàm lượng chất xơ lớn, trong loại quả này còn có chứa vitamin như vitamin K, C và A, tăng kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng khó tiêu và táo bón. Ngoài ra, hợp chất anthocyanin – một flavonoid trong việt quất còn có khả năng chống oxy hóa và tăng độ bền của thành mạch. Từ đó hạn chế hiện tượng sung huyết ở búi trĩ và ngăn ngừa chảy máu, nhiễm trùng ở cơ quan này.
Đu đủ: với thành phần chính enzyme papain – có tác dụng phá vỡ chuỗi protein trong thịt và các thực phẩm khó tiêu khác, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng carotenoids có trong loại quả này cũng giúp giảm viêm và cải thiện cơn đau do búi trĩ gây ra.
Chuối tốt cho người bệnh trĩ: hàm lượng chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng có trong 1 trái chuối có khả năng cải thiện các chứng khó tiêu, đầy bụng, hạn chế nguy cơ táo bón. Ngoài ra, hàm lượng oxy hóa cao của chuối cũng mang đến tác dụng phục hồi các tế bào tổn thương, tăng sức bền cho thành mạch.
Táo: lượng vitamin B lớn trong táo có khả năng duy trì số lượng hồng cầu trong máu và ổn định hoạt động của hệ tuần hoàn. Do đó khi ăn táo thường xuyên, bệnh nhân trĩ có thể hạn chế được tình trạng ứ huyết tại trực tràng và hậu môn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại trái cây khác như: dứa, lựu, bơ, dưa hấu,… để bổ sung chất xơ, vitamin, ngăn ngừa trĩ.
Bệnh trĩ có nên uống mật ong?
Trong Đông y, mật ong có tính ấm, vị ngọt, có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên cao nên có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng niêm mạc ở trực tràng – hậu môn. Đồng thời với tính chất làm se, nguyên liệu này có thể hỗ trợ làm teo búi trĩ một cách tự nhiên.
Ngoài ra, việc uống mật ong đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là quá trình điều trị bệnh. Bởi mật ong giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, nhờ đó mà làm giảm áp lực đào thải phân cho trực tràng – hậu môn.
Xem thêm: Bệnh trĩ có đẻ thường được không và cách xử lý cho bà đẻ
Bệnh trĩ không nên ăn uống gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm khuyên dùng, một số loại đồ ăn nước uống cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho những người mắc bệnh trĩ, vì có thể ảnh hưởng đến tiến trình điều trị bệnh.
Bệnh trĩ có ăn được thịt gà không?
Thịt gà cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng theo các chuyên gia, người mắc trĩ không nên sử dụng loại thực phẩm này dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Bởi trong thịt gà có chứa hàm lượng chất đạm cao, khi ăn nhiều thịt gà nhiều có thể khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn, gây mệt mỏi cho cơ thể và làm chậm quá trình chuyển hóa. Bên cạnh đó, thịt gà có tính nóng, do đó khi ăn quá nhiều thịt gà sẽ khiến nóng trong người, gây nên hiện tượng nổi phù nề trên niêm mạc da, tăng nguy cơ táo bón và mắc bệnh.
Bệnh trĩ có ăn được thịt chó không?
Một vài tài liệu Y học cổ truyền có ghi chép lại, thịt chó vị mặn, tính ấm, có tác dụng ôn thận, trợ dương, bổ trung ích khí. Những người bị bệnh xương khớp, tỳ thận khí hư có thể sử dụng thịt chó. Bên cạnh đó, đây là loại thực phẩm giàu protid, lipid, Ca, P, Fe rất tốt cho người có máu hàn.
Mặc dù vậy, nhưng thịt chó lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho người bị bệnh. Bởi thịt chó giàu đạm là một loại thịt đỏ, giàu protein và chất béo nhưng lại không có chất xơ dễ gây khó tiêu đầy bụng. Ăn nhiều thịt cho gây nguy cơ rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đi ngoài và đặc biệt là chứng táo bón rất cao.
Bệnh trĩ có uống bia được không?
Không thể phủ nhận những lợi ích mà bia mang lại cho sắc đẹp và sức khỏe với liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, đây lại là đồ uống mà các chuyên gia y tế liệt vào danh sách các loại đồ uống mà người mắc trĩ không nên sử dụng.
Trong bia có các thành phần giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng. Khi sử dụng quá nhiều bia sẽ khiến cho dạ dày không tiết ra chất acid chlohydric, dẫn đến trường hợp bị chướng bụng, gây khó tiêu, dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó, hàm lượng nước trong bia khá cao, phải đi tiểu nhiều, khiến cơ thể nhanh bị mất nước, làm cho phân khô, gây táo bón.
Bệnh trĩ ăn tôm được không?
Hàm lượng protein lớn có trong tôm cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi khi loại thực phẩm này được đưa quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho đường ruột, gây khó tiêu, làm giảm quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, trong tôm cũng không có hàm lượng chất xơ nên sẽ gây khó khăn cho quá trình đại tiện, tạo áp lực lên hậu môn, gây nên trĩ.
Bệnh trĩ có uống cà phê được không?
Ở những người bình thường, lượng cafe có thể nạp vào cơ thể cũng bị hạn chế bởi đã có nhiều nghiên cứu chứng minh, cafe không hề có lợi cho sức khỏe con người. Hạt cafe nguyên chất có nhiều chất xơ, nhưng khi được rang xay, chế biến, hàm lượng chất xơ sẽ giảm đi rất nhiều, kết hợp với lượng cafein đã có sẽ gây nên những áp lực cho thành mạch, tăng nguy cơ táo bón. Điều này khiến cho tình trạng bệnh của bạn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Trên đây là những thông tin về người bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn uống gì, hy vọng đã mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho người bị trĩ.