Đau dạ dày có ăn đu đủ được không? là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc hiện nay. Chữa đau dạ dày bằng đu đu là một trong nhiều phương pháp chữa bệnh từ dân gian được nhiều người biết đến bởi công dụng mà phương pháp này mang lại. Vậy phương pháp chữa bệnh này như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có ăn đu đủ được không?
Cách điều trị đau dạ dày bằng đu đủ từ lâu đã được sử dụng từ lâu và được sử dụng tới ngày nay. Một vài nguyên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong đu có chứa nhiều enzyme papain ở trong phần lá. Hoạt chất này có tác dụng giúp làm giảm đi các triệu chứng bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… đồng thời hoạt chật còn giúp tăng quá trình tiêu hóa hoạt chất gluten và tạo cảm giác thèm ăn đối với người bệnh.
Ngoài ra, trong đu đủ cũng có chứa nhiều thành phần chymopapain, hoạt chất này như một chất chống viêm giúp làm lành những vết thương và giảm nhanh tình trạng viêm loét dạ dày.
Trong đu đủ cũng có chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, chất béo và chất xơ. Chính vì vậy, đu đủ có thể bào chế thành thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Hầu như tất cả các bộ phận cây đu đủ có thể sử dụng làm thuốc trước bệnh. Trong đó, quả, hoa, lá đu đủ được sử dụng nhiều nhất.
Cách dùng lá đu đủ chữa đau dạ dày
Từ xưa trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đu đủ cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là một số cách sử dụng đu đủ chữa bệnh hiệu quả và được nhiều người bệnh áp dụng cho kết quả tốt.
Cách chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ
Để giúp người bệnh giảm những cơn đau do bệnh đau dạ dày gây ra đồng thời tăng cường tiêu hóa và phòng ngừa các triệu chứng bệnh lý khác bằng cách sử dụng quả đu đủ.
Trong quả đu đủ không chỉ cung cấp chất xơ mà còn có chứa nhiều khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa.
Để điều trị bệnh đau dạ dày người bệnh chỉ cần ăn khoảng 2-3 lần trong tuần vừa giúp điều hòa hoạt động tiêu hóa, cải thiện sức khỏe. Chất xơ có trong quả đu đủ giúp cho sự phát triển của lợi khuẩn và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại cực kỳ hiệu quả.
Ngoài cách ăn trực tiếp quả đu đủ người bệnh có thể làm sinh tố để uống giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Dùng lá đu đủ chữa đau dạ dày
Ngoài phương pháp dùng quả đu đủ, người bệnh có thể sử dụng thêm lá đu đủ để điều trị bệnh. Do lá đu đủ có vị đắng, tính mát giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Trong lá đu đủ cũng có chứa nhiều hoạt chất enzyme tiêu hóa có tác dụng làm ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại và làm lành những vết viêm loét dạ dày hiệu quả.
Cách làm:
- Chuẩn bị: 3-4 lá đu đủ tươi.
- Đem lá đu đủ đi rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ ký sinh bên ngoài.
- Lấy khoảng 500ml nước cho vào nồi cùng với đu đủ rồi đun đến khi sôi.
- Chia nước thành nhiều lần uống trong ngày. Nước lá đu đủ không nên để sang ngày hôm sau.
Cách chữa đau dạ dày bằng hoa đu đủ
Hoa đu đủ cũng có tác dụng trong điều trị bệnh. Cũng giống với lá đu đủ, hoa có vị đắng, tình bình và giúp giảm đau chống viêm hiệu quả. Đối với những người đang bị đau dạ dày có thể vừa sử dụng quả đu đủ, lá và hoa để điều trị bệnh. Trong hoa đu đủ có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa và nhiều thành phần dinh dưỡng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét và thúc đẩy quá trình làm lành vết loét ở dạ dày.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị khoảng 30g hoa đu đủ tươi.
- Đem hoa đu đủ rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo.
- Cho hoa đu đủ đã được rửa sạch vào ấm rồi cho khoảng 300-400ml sôi.
- Đợi trong khoảng 20 phút thì có thể sử dụng được.
- Trong quá trình sử dụng người bệnh có thể sử dụng chung với đường phèn.
Ngoài cách dùng hoa đu đủ để hãm trà ra thì người bệnh cũng có thể sử dụng hoa đu đủ đực ngâm rượu để điều trị bệnh.
Cách làm:
- Chuẩn bị khoảng 200g hoa đu đủ tươi và khoảng 200ml rượu trắng.
- Lấy hoa đu đủ đem đi phơi khô rồi sao vàng.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình và ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
- Mỗi lần uống chỉ cần sử dụng khoảng 10ml sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ làm kích thích hệ thống tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng chướng bụng và các cơn đau dạ dày.
Nên sử dụng khoảng 2 lần trong ngày và dùng liên tục trong khoảng 20 ngày.
Chữa đau dạ dày bằng đu đủ có ưu điểm gì?
Chữa đau dạ dày bằng đu đủ cực kỳ hiệu quả bởi phương pháp này có rất nhiều ưu điểm so với những phương pháp điều trị khác. Dưới đây là một vài ưu điểm của phương pháp chữa bệnh từ đu đủ mang lại.
Đu đủ cực kỳ phổ biến ở nước ra nên việc tìm nguyên liệu bài thuốc không quá khó. Cách chế biến những bài thuốc từ đu đủ lại cực kỳ đơn giản, không mất quá nhiều thời gian giúp cho người bệnh có thể tiết kiệm thời gian trong quá trình điều trị bệnh.
Cách chữa đau dạ dày bằng đu đủ là bài thuốc nam nên cực kỳ an toàn đối với sức khỏe của người bệnh. Sử dụng những bài thuốc này sẽ không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm gì đối với sức khỏe của người bệnh.
Trong đu đủ còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, vừa giúp điều trị bệnh lại cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể.
Nhờ những ưu điểm ở trên mà cách chữa đau dạ dày bằng đu đủ được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh.
Trên đây là một vài thông tin về cách chữa bệnh đau dạ dày bằng đu đủ cực kỳ hiệu quả mà bạn đọc nên biết. Hy vọng thông tin này có thể giúp bạn thêm được một vài phương pháp chữa bệnh dạ dày từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết trên.