Ngô là một trong những loại ngũ cốc quan trọng, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên nhiều người không biết chính xác 1 bắp ngô có bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô để sử dụng chúng hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin tuyệt vời xoay quanh loại thực phẩm này.
1 Bắp ngô có bao nhiêu calo?
Ngô (hay còn được gọi là bắp) là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngô được trồng ở các khu vực nhiệt đới với khí hậu ôn hòa. Tại Việt Nam, ngô được trồng ở khắp cả nước, không chỉ có ý nghĩa trong ẩm thực mà ngô còn được dùng nhiều trong chăn nuôi.
Kết quả từ các nghiên cứu của chuyên gia, hàm lượng calo có trong một bắp ngô là 177 Kcal/ 100gr hạt ngô. Theo đó, calo và tinh bột trong ngô không thua kém bao nhiêu so với 1 bát cơm trắng.
Chính vì hàm lượng calo khá lớn, nên nhiều người dù rất thích ăn ngô nhưng lại sợ tăng cân. Tuy nhiên, lượng chất béo trong ngô chủ yếu là omega 3 và omega 6 rất có lợi cho sức khỏe, không gây tăng cân nếu bạn sử dụng hợp lý.
Bên cạnh đó, ngô được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy vào cách chế biến mà lượng calo trong ngô sẽ có sự chênh lệch:
- Ngô luộc: 177 calo
- Ngô nướng: 220 calo
- Ngô nếp, ngô tẻ: 177 calo
- Ngô ngọt: 85,6 calo
Như vậy, nếu sợ béo, bạn vẫn có thể ăn ngô ngọt để thỏa mãn sự yêu thích với món ăn này.
Xem Thêm: 1 hộp sữa chua bao nhiêu calo và sữa không đường bao nhiêu calo so với sữa thường
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 bắp ngô
Ngô là thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh hàm lượng nước lớn, chất xơ cũng là 1 trong những thành phần chính có trong loại bắp này.
- Chất xơ
Các loại ngô khác nhau cũng sẽ có những hàm lượng chất xơ khác nhau, thông thường trong khoảng 9 – 15%.
Các loại chất xơ chủ yếu trong ngô là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin
Ngô nguyên hạt có chứa hàm lượng xơ lớn hơn các dạng ngô đã chế biến
- Carb
Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu bao gồm carb, chủ yếu là tinh bột, chiếm 28-80% trọng lượng khô. Ngoài tinh bột, trong ngô cũng chứa một lượng nhỏ đường (1-3%)
Ngô ngọt (hay còn gọi là ngô đường), là một loại có chứa cực ít tinh bột (28%) và có hàm lượng cao đường (18%) mà chủ yếu là sucrose.
Mặc dù ngô ngọt có hàm lượng đường tương đối nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, không gây lượng đường huyết tăng nhanh, bởi chúng không phải là loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao,
- Protein
Một thành phần dưỡng chất không thể thiếu trong ngô, đó chính là protein.
Mỗi giống ngô khác nhau, hàm lượng protein cũng sẽ có sự chênh lệch ( lượng protein nằm trong khoảng 10-15%), trong đó, hàm lượng protein cao nhất chiếm 44-79% tổng hàm lượng protein có trong loại bắp này là zeins. Ngoài việc đem lại các giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, zeins còn là chất khá độc đáo và đã được sử dụng trong sản xuất keo dán, mực in, vỏ thuốc con nhộng, kẹo, và các loại hạt .
- Dầu ngô
Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng từ 5-6%, do đó, đây là một trong những loại thực phẩm ít chất béo được ưa chuộng. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra hàm lượng chất béo cực cao có trong mầm mầm ngô được một số người ứng dụng sử dụng trong nấu ăn thay thế cho các loại dầu ăn từ thực vật khác.
Dầu ngô tinh chế chủ yếu gồm axit linoleic, một axit béo đa không bão hòa, phần còn lại là chất béo đơn không bão hòa và chất béo bão hòa. Ngoài ra, dầu ngô cũng có chứa một lượng đáng kể vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol có tác dụng trong việc giảm nồng độ cholesterol, làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa cho da.
Tuy nhiên, mặc dù ngô nguyên chất có lợi cho cơ thể nhưng dầu ngô hạt được khuyến cáo không nên sử dụng.
- Vitamin và khoáng chất
Bên cạnh các chất bên trên, ngô còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin: vitamin A, B, D,… cùng các khoáng chất vi lượng khác rất có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, ngô trở thành bữa sáng yêu thích của nhiều người đã tạo năng lượng cho một ngày mới.
- Các hợp chất thực vật khác
Ngô có chứa một số hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, một số chất trong đó có thể có lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
Ngô cũng được chứng minh có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa hơn so với nhiều loại hạt ngũ cốc thông thường khác
- Axit ferulic: đây là một trong những chất chống oxy hóa dạng polyphenol chính trong ngô. Hàm lượng chất này trong ngô cao hơn so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì, yến mạch, gạo .
- Anthocyanins: Một nhóm các chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho việc tạo ra màu sắc của ngô như màu xanh, màu tím và màu đỏ.
- Zeaxanthin: có chức năng cải thiện sức khỏe của mắt.
- Lutein: Một trong những carotenoid chính có trong ngô. Giống như zeaxanthin, chất này được tìm thấy trong mắt người (võng mạc), nơi nó đóng vai trò như là một chất chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương bởi ánh sáng màu xanh.
- Axit phytic: Một chất chống oxy hóa có thể làm giảm sự hấp thu các khoáng chất dinh dưỡng như kẽm và sắt.
1 Bắp ngô có bao nhiêu hạt thì đạt chuẩn?
Mỗi giống ngô khác nhau lại có những tiêu chuẩn về khối lượng và lượng hạt khác nhau để xác định độ đạt chuẩn. Thông thường, 1 bắp được đánh giá là năng suất sẽ có từ 10 – 14 hàng hạt đều, với số lượng khoảng hơn 2000 hạt.
Ngô tẻ, ngô ngọt thường cho năng suất nhiều hơn là giống ngô nếp. Nhưng đổi lại, ngô nếp sẽ mang đến một thứ hương vị tuyệt vời, thơm béo ngậy.
Một bắp ngô đạt chuẩn trên thực tế cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: khí hậu, loại đất, quy trình chăm sóc, chủng loại cây giống.
Ngô là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng bạn cũng cần lưu ý 1 bắp ngô có bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô để sử dụng hợp lý để không dẫn đến tình trạng thừa cân và những tác dụng không mong muốn.