Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề đang được rất nhiều bạn quan tâm. Ngoài việc điều trị bệnh bằng các phương pháp ra thì chế độ ăn cũng ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Vậy vấn đề này như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Chế độ ăn cũng đóng một vài trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh. Đặc biệt là đối với những căn bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn để giúp nhanh khỏi bệnh.
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Những loại rau dưới đây đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng khi bị trào ngược dạ dày:
Rau cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh. Trong cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin A,B,C và nhiều hoạt chất khác như axit nicotinic, albumin và carotene. Những hoạt chất này giúp hạn chế được tình trạng tiết dịch vị ở dạ dày và làm ổn định dược hệ thống tiêu hóa, phòng ngừa xuất huyết dạ dày, hội chứng kích thích đường ruột.
Lá mơ
Do lá mơ có mùi khó ăn nhưng loại rau này lại cực kỳ bổ dưỡng và rất tốt đối với những người đang bị chứng trào ngược dạ dày. Trong lá mơ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene và nhiều protein có tác dụng giảm đi các triệu chứng viêm sưng.
Trong đông y, lá mơ có tác dụng tốt trong việc giảm đi lượng axit trong dạ dày và giảm đau hiệu quả.
Rau mùi tây
Mùi tây thường được nhắc tới là loại rau rất tốt đối với người bị dạ dày trào ngược. Trong rau mùi tây có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B, C, canxi, photpho, sắt. Những hoạt chất này có tác dụng rất tốt giúp giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày.
Với những thành phần dưỡng chất từ tự nhiên nên mùi tây có tác dụng giúp cải thiện tình trạng ợ nóng, ợ chua của bệnh.
Rau chân vịt
Rau chân vịt còn được nhiều người gọi với tên khác là cải bó xôi.Trong rau chân vịt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Những loại dưỡng chất như: axit folic, kẽm, sắt và canxi và một vài vitamin khác. Điều này giúp cho rau chân vịt có thể tham gia vào điều trị bệnh.
Xem thêm: Trào ngược dạ dày nằm nghiêng bên nào và các loại gối nằm chống trào ngược
Trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Ngoài những loại rau ở trên ra thì người bị trào ngược dạ dày cũng cần phải bổ sung những loại hoa quả tốt cho quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một vài loại trái cây tốt cho người bệnh.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây dễ tiêu hóa và có tác dụng rất tốt cho dạ dày. Trong quả bơ có chứa nhiều kali giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp căng thẳng mệt mỏi đồng thời giảm các nguyên nhân dẫn tới bệnh dạ dày trào ngược.
Quả đu đủ chín
Cũng giống với quả bơ, đu đủ cũng giúp cho người bị bệnh dạ dày dễ tiêu hóa đồng thời kích thích tiêu hóa và làm giảm đi nồng độ axit trong dạ dày, ngăn ngừa tình trạng táo bón rất tốt.
Quả dưa hấu
Dưa hấu là loại quả giúp giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người ưa thích. Trong dưa hấu có chứa nhiều vitamin A, C, B và có một lượng nhỏ chất xơ và chất chống oxy hóa. Các hoạt chất này rất có ích trong quá trình tiêu hóa của dạ dày. Ngoài ra, trong dưa hấu cũng có hoạt chất lycopene tác dụng chữa viêm loét hiệu quả.
Quả lê, táo
Trong 2 loại này đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ. Những chất này có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa rất tốt nên rất thích hợp đối với người bị trào ngược dạ dày.
Quả chuối
Những người đang bị bệnh có thể sử dụng chuối để giúp dễ tiêu hóa và bổ ích cho dạ dày. Ăn chuối giúp bảo vệ được niêm mạc của dạ dày và trung hòa lượng axit. Trong chuối cũng có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Ngoài những loại thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh thì cũng cần phải kiêng những loại thực phẩm có hại cho dạ dày. Một số loại thực phẩm không tốt đối với người bị trào ngược dạ dày.
Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ
Việc bổ sung nhiều thực phẩm dầu mỡ sẽ khiến cho dạ dày khó có thể tiêu hóa được thức ăn. Vì vậy, dạ dày cần phải tiết ra một lượng lớn axit tiêu hóa để phân hủy thức ăn. Khi lượng axit quá nhiều sẽ dẫn tới chứng trào ngược dạ dày. Đối với những người đang mắc bệnh thì không nên ăn những loại đồ ăn chiên xào nhiều mỡ.
Thực phẩm lên men và nhiều axit cao
Những loại thực phẩm, đồ ăn lên men và chứa nhiều axit cao cần phải loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn khi bị trào ngược dạ dày. Việc thường xuyên ăn những loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng triệu chứng dạ dày trào ngược. Những loại thực phẩm như: dưa muối, nem chua, kim chi và những loại đồ ăn có vị chua.
Thực phẩm cay nóng
Những loại đồ ăn cay nóng cũng cần phải hạn chế sử dụng để giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày. Những loại gia vị như tiêu, ớt và tỏi không nên sử dụng trong thời gian này.
Khi những loại thực phẩm này vào tới thực quản sẽ gây kích ứng tới lớp niêm mạc dạ dày và làm tăng lượng acid lên. Điều này sẽ khiến axit trào ngược lên phía trên.
Những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt
Khi điều trị trào ngược dạ dày thì cũng không nên sử dụng những món ăn được chế biến nhanh và đồ ăn vặt. Những món ăn này sẽ tạo ra nhiều áp lực đối với hệ thống tiêu hóa. Khi hệ thống tiêu hóa bị áp lực quá nhiều sẽ đẩy thức anh trở lại và gây ra các triệu chứng chướng bụng, buồn nôn và đầy hơi.
Trên đây là tổng hợp những loại rau, hoa quả mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn và không nên ăn mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho quá trình điều trị bệnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết trên.