Uống trà xanh mỗi ngày là thói quen của nhiều người vì cho rằng đây là thức uống lành tính, tốt cho cơ thể. Dưới những phân tích khoa học, các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra nhiều nhận định giúp con người sử dụng hiệu quả và hợp lý loại thức uống này.
Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không?
Trà xanh còn có tên gọi khác là chè xanh, không chỉ là một loại thảo dược mà còn là loại thức uống rất quen thuộc với con người. Y học từ xa xưa đã coi trà xanh là liều thuốc quý chữa nhiều căn bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Cụ thể, trà xanh có những tác dụng sau:
- Giúp tinh thần sảng khoái, hỗ trợ điều trị trầm cảm: L-theanine trong trà xanh có tác dụng cải thiện tâm trạng, khiến người dùng sảng khoái, minh mẫn. Trà xanh giúp giảm căng thẳng, lo và stress hiệu quả. Điều này đã được chứng minh ở nhiều người.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan: Trà xanh được biết đến với công dụng làm mát gan, làm giảm lượng mỡ phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, trà xanh chỉ có tác dụng đối với bệnh gan có nguyên nhân không do rượu.
- Điều trị rối loạn dạ dày: Hợp chất Catechin có trong lá trà xanh như một loại kháng sinh chống vi khuẩn gây viêm dạ dày. Lá trà xanh cũng giúp làm dịu cơn đau dạ dày nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất này cũng có vai trò ức chế sự gia tăng số lượng chủng vi khuẩn HP – vi khuẩn chính gây ra bệnh viêm dạ dày.
- Chống ung thư, bệnh tim mạch: Ở Nhật Bản, trà xanh được tiêu thụ nhiều chỉ sau nước lọc. EGCG (epigallocatechin gallate) có trong trà xanh được nghiên cứu là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay. Chất này có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 100 lần Vitamin C, gấp 25 lần vitamin E. EGCG có thể ức chế hoạt động của các gốc tự do. Gốc tự do hoạt động không ổn định là tác nhân phá hủy các tế bào khỏe mạnh
- Chống mụn nhọt, nhiễm khuẩn: Ls trà xanh được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng kháng khuẩn, giảm sự tiết bã nhờn trên da, đào thải các độc tố. Thêm nữa, chất chống Oxy hóa ở lá trà xanh có thể cải thiện sắc tố da, chống lão hóa và nếp nhăn. Trà xanh không chỉ giúp con người chống lại mụn trứng cá mà còn ngăn chặn hình thành những u nhú, viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều phụ nữ sử dụng trà xanh để chống lại vi rút gây u nhú ở người. Vi rút này có tên là HPV gây mụn cóc ở sinh dục và những bất thường ở cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.
Tuy có nhiều tác dụng kể trên và là thức uống an toàn, lành tính nhưng trà xanh không nên được dùng hàng ngày với liều lượng lớn. Hay nói cách khác, chúng ta không nên dùng nước trà xanh thay nước lọc hàng ngày trong một thời gian dài mà chỉ nên hấp thụ một lượng vừa đủ tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng, mỗi ngày cơ thể chỉ cần hấp thu 3-4 tách nước trà xanh để tăng cường sức đề kháng mà không lo tác dụng phụ.
Uống quá nhiều trà trong một thời gian dài có thể gây bệnh loãng xương do Caffeine trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu Canxi. Những người có bệnh nền sẵn như: suy tim , suy thận, rối loạn đường ruột cần cẩn trọng khi dùng trà xanh.
Xem thêm: Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì, điều hòa kinh nguyệt được không?
Có bầu uống trà xanh được không?
Trong thai kỳ, các mẹ bầu nên uống nhiều nước để cơ thể của hai mẹ con đều khỏe mạnh. Uống nhiều nước còn giúp duy trì lượng nước ối ổn định cho bé phát triển. Để cung cấp đủ lượng nước vào cơ thể mà tránh cảm giác nhàm chán, mẹ bầu thường tìm đến những thức uống khác như tà xanh, nước dừa, nước ép trái cây,… Tuy nhiên, nước trà xanh có thực sự an toàn cho mẹ bầu trong thời gian mang thai?
Trà xanh có độ lành tính và an toàn cao. Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa khuyên bà bầu không nên uống trà xanh trong thời gian thai kỳ. Trà xanh khi vào trong cơ thể mẹ bầu sẽ cản trở quá trình hấp thụ Axit folic. Axit Folic là hợp chất đặc biệt quan trọng với thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần thai đầu tiên Trong thời điểm thụ thai, nếu phụ nữ hấp thụ quá nhiều trà xanh sẽ dẫn đến sự thiếu hụt Axit-folic, làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Vì nguyên nhân này, bà bầu không nên dùng trà xanh trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Sau 3 tháng đầu, bà bầu cũng có thể tiêu thụ một lượng nhỏ trà xanh. Mẹ bầu có thể dùng 1 tách trà xanh trong một ngày. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên duy trì uống trà xanh hàng ngày.
Khi thưởng thức trà xanh trong những tháng sau của thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn. Trà xanh có thể làm giảm lượng Sắt mẹ bầu hấp thu vào cơ thể. Sắt được bổ sung cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sự phát triển của bé. Vì thế, uống trà xanh khiến việc bổ sung Sắt của mẹ trở nên vô dụng.
Bên cạnh đó, Cafein có trong trà xanh có thể làm tăng tình trạng mất ngủ xuất hiện nhiều ở bà bầu. Cafein cũng là nguyên nhân khiến thai nhi bị nhẹ cân khi sinh ra. Khi sử dụng trà xanh, bà bầu nên hỏi ý kiến riêng của bác sĩ sản khoa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
Một lưu ý nữa cho bà bầu là trà xanh đôi khi có nhiều trong một số đồ uống quen thuộc hàng ngày. Không chỉ nên kiêng nước trà xanh nguyên chất, những thực phẩm liên quan đến loại lá này cũng nên được hạn chế trong thời kỳ mang thai. Những sản phẩm liên quan đến trà xanh rất thông dụng quanh cuộc sống hàng ngày dễ khiến bà bầu không chú ý.
Uống trà xanh không độ có giảm cân không?
Trà xanh không độ là loại thức uống có thành phần chính lá trà xanh và chanh, được điều chế vừa vị và được đóng chai bảo quản. Đây là sản phẩm khá quen thuộc đối với nhiều Việt. Đối với nhiều người Việt, trà xanh không độ là thức uống đóng chai được cho là an toàn nhất hiện nay.
Phản hồi của người dùng về loại nước này tương đối tốt về công dụng giải khát. Bên cạnh đó, trà xanh không độ còn được nhiều chị em truyền tai nhau về công dụng giảm cân. Vậy ý kiến của các chuyên gia đối với công dụng giảm cân của trà xanh không độ như thế nào. Loai thức uống này có thật sự là một giải pháp hỗ trợ giảm cân an toàn?
Dưới góc độ khoa học, nước trà xanh nguyên chất và trà xanh không độ đều chứa hàm lượng Cafein. Đây được xem là chất có khả năng đốt cháy mỡ thừa và cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục, thể thao. Trà xanh có khả năng phá vỡ các mô tế bào mỡ và di chuyển vào trong máu. EGCG có thể gây ức chế một số Enzyme gây hại phá vỡ Hormone Norepinephrine. Khi lượng Hormone Norepinephrine gia tăng trong cơ thể, quá trình giảm cân sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
Tuy nhiên, trong trà xanh không độ lại có hàm lượng đường không tốt cho quá trình giảm cân. Đường có thể làm bạn gia tăng cảm giác thèm ăn và hấp thu nhiều Calo hơn. Bên cạnh đó, đường kích thích sự tích lũy mỡ trong cơ thể, dồn vào những vùng như bụng, hông, eo, ..vv
Đối với những người đang giảm cân, chế độ ăn uống cần đảm bảo hấp thụ ít lượng đường vào cơ thể. Vì thế, trà xanh không độ không phải là sản phẩm có công dụng giảm cân như nhiều người truyền tai nhau. Thay vì uống trà xanh không độ, bạn nên dùng trà xanh nguyên chất để hỗ trợ quá trình giảm cân. Khi uống nước trà xanh nguyên chất, bạn có thể chủ động không cho đường hoặc cho rất ít đường để việc giảm cân được đảm bảo hiệu quả.
Trà xanh không độ nếu sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đây là loại thức uống thơm ngon và khá an toàn. Tuy nhiên, những loại thức uống đóng chai thường có những tác dụng phụ, gây hại và không tốt bằng những thức uống thiên nhiên, được nấu trực tiếp từ lá tươi.
Uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng lớn là điều được các chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng mặc dù trà xanh được xem là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh nên được sử dụng với liều lượng vừa phải để dược tính trong loại thức uống này phát huy hết hết tác dụng mà không gây hại cho cơ thể.