Nhiều người cho rằng gai cột sống không nên uống canxi, vì khi bổ sung dưỡng chất này sẽ khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng. Vậy thực tế tình trạng này như thế nào, người bị gai cột sống có nên uống canxi không, uống canxi nhiều có tốt hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Bị gai cột sống có uống được canxi không?
Gai cột sống là tình trạng lắng đọng canxi ở cột sống khiến các gai xương hình thành và phát triển, chèn ép lên các rễ thần kinh gây nên sự đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Nhiều người cho rằng, gai xương hình thành là do thừa canxi, do đó e ngại không dám bổ sung thêm loại dưỡng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, đó là quan niệm hết sức sai lầm.
Đối với cơ thể thì lượng canxi mỗi ngày ở người trưởng thành cần cung cấp khoảng 1200mg. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trong chúng ta chỉ đáp ứng được 1/2 số đó thông quá việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hằng ngày.
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 90% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng cơ thể thiếu hụt canxi. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc phát sinh từ các thói quen ăn uống hằng ngày.
Theo các chuyên gia xương khớp, việc thu nạp lượng canxi phù hợp cho cơ thể sẽ mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Cụ thể:
- Giúp xương khỏe, giảm tình trạng đau nhức hoặc khó khăn khi vận động do gai cột sống, loãng xương gây ra, đặc biệt cần thiết với người trung tuổi, người già và người bị tổn thương xương khớp như gãy xương,…
- Ngăn ngừa tình trạng còi xương, tốt cho hệ thần kinh của trẻ
- Giúp tái tạo các mô xương bị tổn thương
- Tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp
Chính vì vậy, người bệnh bị gai cột sống hoàn toàn có thể an tâm khi uống canxi, bởi khi duy trì thói quen này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
Một số thực phẩm có chứa nhiều canxi mà người bệnh gai cột sống có thể lựa chọn:
- Sữa đậu nành: trong sữa đậu nành có chứa khá nhiều canxi, protein và các khoáng chất ít béo nên khá thích hợp cho những người mắc bệnh xương khớp như gai cột sống. Thực phẩm này không những giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gai xương mà còn không khiến người bệnh bị tăng cân, giảm áp lực cho những khu vực bị tổn thương.
- Sữa chua: sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, không chỉ vậy đây là loại thực phẩm rất tốt cho xương khớp, có tác dụng tiêu viêm, điều trị các tổn thương, tăng cường sức đề kháng.
- Các loại sữa tách béo: một trong những lý do khiến người bệnh e ngại sử dụng các loại sữa chính là sợ tăng cân, khiến cho tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng. Thay vì chọn các loại sữa tươi, người bệnh bị gai cột sống có thể lựa chọn các loại sữa tách béo một phần hoặc tách béo hoàn toàn để đảm bảo vẫn cung cấp đủ canxi mà không cần lo lắng cân nặng tăng lên.
- Các loại xương: nước hầm từ xương ống và sườn heo có nhiều chondroitin và glucosamine là những hoạt chất tự nhiên có công dụng tăng cường canxi, giúp xương và sụn chắc khỏe.
Gai cột sống có nên uống canxi không?
Chính bởi những tác dụng tuyệt vời mà canxi mang lại cho sức khỏe xương khớp nên đây là loại thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh gai cột sống. Canxi là một hoạt chất giữa vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phục hồi sự tổn thương ở các đốt xương sống. Nếu thiếu hụt chất này, các tế bào xương mới sẽ không được hình thành. Mặt khác, sự tổn thương ở xương sẽ không được phục hồi, điều này sẽ khiến cho căn bệnh này trở thêm trầm trọng. Không chỉ vậy, thiếu hụt canxi cũng là nguyên nhân khiến cho xương nhanh bị thoái hóa và đau nhức.
Mặc dù canxi tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh gai cột sống không nên uống quá nhiều canxi bởi khi nạp cái gì quá nhiều vào cơ thể cũng sẽ không tốt. Theo ý kiến của các chuyên gia, lượng canxi phù hợp cho người gai cột sống chỉ nên ở mức 400mg để vừa an toàn cho sức khỏe cũng như hạn chế tình trạng thoái hóa, giảm thiểu những tổn thương mà xương khớp có thể gặp phải.
Xem thêm: Gai đốt sống cổ và cách điều trị hiệu quả được tin dùng năm 2020
Người gai cột sống uống canxi nhiều có tốt không?
Gai cột sống uống nhiều canxi không hề có lợi cho sức khỏe. Mỗi lần uống cơ chỉ chỉ hấp thụ được khoảng 500mg canxi, số lượng canxi dư thừa sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu hoặc tích tụ trong thận dẫn đến hình thành sỏi và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, khi dung nạp canxi, người bệnh gai cột sống cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Nên chia nhỏ việc uống canxi ra làm nhiều lần trong ngày, để hạn chế áp lực lên các bộ phận khác trong cơ thể.
- Việc lựa chọn thời điểm uống cũng giúp cho lượng canxi được hấp thụ và chuyển hóa hiệu quả. Theo các chuyên gia, thời điểm uống canxi thích hợp nhất là vào buổi sáng và buổi tối, cách 1 tiếng sau bữa ăn sáng.
- Tuyệt đối không dùng chung canxi với các sản phẩm được chế biến từ sữa hoặc cùng với sữa bởi sẽ khiến cho cơ thể bị dư thừa canxi, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.
- Hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, bởi những thành phần có trong các loại này sẽ làm giảm hiệu quả của canxi.
- Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đạm sẽ gây nên tình trạng béo phì và khiến cho lượng canxi bị hao hụt rõ rệt, gia tăng sự chèn ép lên cột sống, thúc đẩy hình thành các gai xương.
- Không uống canxi cùng với những chất như đồng, kẽm, sắt vì có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
- Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả hấp thụ canxi cũng như tăng hàm lượng vitamin D, bạn nên tắm nắng vào thời điểm sáng sớm hoặc gần tối. Khoảng thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và từ 4 giờ chiều trở đi là thích hợp nhất.
- Uống nhiều nước, ăn rau xanh cũng giúp cho quá trình hấp thụ canxi được tốt hơn
- Trong quá trình uống canxi, người bệnh cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập, động tác nhẹ nhàng.
Giải pháp điều trị gai cột sống từ bài thuốc Đông y tốt nhất
Bên cạnh việc bổ sung hàm lượng canxi cần thiết, người bệnh có thể tham khảo sử dụng An Cốt Nam – một trong số những sản phẩm xương khớp hàng đầu hiện nay.
An Cốt Nam là thành quả sau rất nhiều năm nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ thuộc Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Đây là bài thuốc đã được Sở y tế công nhận và cấp phép là sản phẩm tiên phong giúp đặc trị các bệnh lý về xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp… hàng đầu hiện nay.
Bài thuốc An Cốt Nam được bào chế dựa trên hai bài thuốc cổ phương là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tí thang”, đồng thời cũng bổ sung thêm các vị thuốc quý theo một “tỷ lệ vàng” để phù hợp với cơ địa của người Việt.
An Cốt Nam được xây dựng với một phác đồ điều trị toàn diện gồm thuốc uống – cao dán – vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Trong đó, mỗi một liệu pháp lại nắm giữ một vai trò riêng:
- Thuốc uống: Được xem là “cánh tay phải” trong phác đồ điều trị, nắm giữ hơn 90% hiệu quả chữa bệnh. Thuốc uống được chiết xuất từ 100% thảo dược tự nhiên với các vị thuốc quý như Sâm Ngọc Linh, Trư Lũng Thảo, Thiên Niên Kiện… Trên thực tế, bài thuốc uống An Cốt Nam được bào chế dưới dạng cao nguyên chất. Nhờ vậy mà hiệu quả điều trị thường cao gấp 3 đến 4 lần so với những dạng thuốc khác.
- Cao dán: Thành phần của cao dán được chiết xuất từ những thảo dược có tính nóng ấm như Đại Hồi, Địa Liền, Quế Chi…Khi dán vào vùng xương khớp bị tổn thương, các cơn đau sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu.
- Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt: Giúp tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả, đồng thời phòng ngừa các biến chứng như teo cơ, liệt chi.
Đánh giá về An Cốt Nam, trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” được phát sóng trực tiếp trên VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y Bệnh viện 108) đã dành nhiều lời khen ngợi về An Cốt Nam. Ông khẳng định An Cốt Nam là giải pháp vô cùng hiệu quả dành cho những bệnh nhân xương khớp nói chung và gai cột sống nói riêng. Lắng nghe chia sẻ của bác sĩ tại đây:
Khi tuân thủ sử dụng An Cốt Nam theo đúng liệu trình và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tình trạng căn bệnh sẽ có sự chuyển biến một cách rõ rệt:
- Sau 3 đến 5 ngày: Kháng viêm, giảm đau, thuyên giảm 40% triệu chứng.
- Sau 5 đến 10 ngày: Khai thông kinh lạc, gai xương được bào mòn.
- Sau 10 đến 30 ngày: Cột sống được hồi phục hoàn toàn, người bệnh vận động linh hoạt hơn, các triệu chứng dường như không còn.
Không trị bệnh bây giờ thì để đến bao giờ?
Bấm vào đây để nhận tư vấn từ chuyên gia
Không chỉ nhận được “cơn mưa” lời khen từ các chuyên gia, bác sĩ, An Cốt Nam cũng đã nhận được khá nhiều đánh giá tốt từ các cơ quan truyền thông, báo chí. Trong đó có thể kể đến như HTV9, VTV2, báo Dân trí, Sức khỏe đời sống…
Để làm nên thương hiệu như ngày hôm nay, từ khi ra đời, An Cốt Nam đã sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội và khác biệt:
- Nguồn dược liệu sạch, được trồng tại Viện Dược Liệu của Bộ y tế.
- Quy trình bào chế bài thuốc uống An Cốt Nam vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Để thu được thành phẩm là cao nguyên chất, dược liệu phải được đun sắc trong nồi cao áp với ngưỡng nhiệt độ là 100 độ C và kéo dài liên tục trong suốt 24 giờ.
- Thuốc uống ở dạng cao lỏng nên rất dễ hấp thụ vào thành dạ dày.
Từ khi ra đời đến nay, An Cốt Nam đã điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp người bệnh. Rất nhiều người trong số họ đã lấy lại được sức khỏe bình thường và không thấy bệnh có dấu hiệu quay trở lại.
Trên đây là những thông tin về người bị gai cột sống có nên uống canxi không, uống canxi nhiều có tốt, hy vọng đã giải đáp được đầy đủ những thắc mắc của quý độc giả. Để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe xương khớp, khi sử dụng các sản phẩm này, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.
Nếu còn bất cứ vấn đề gì còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách bấm vào khung chat với bác sĩ hoặc liên hệ qua địa chỉ: