Trào ngược dạ dày là căn bệnh xuất hiện ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hiện nay không ít người vẫn luôn băn khoăn trào ngược dạ dày có nên uống sữa hay không? Nếu có thể thì loại sữa nào không gây tác động xấu tới dạ dày? Tất cả câu hỏi này sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.
Trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?
Sữa luôn được biết đến là nguồn dưỡng chất rất tốt cho cơ thể cho chúng ta. Đối với mọi lứa tuổi, mọi thời điểm, nhiều người luôn lựa chọn sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng bên cạnh cơm hay các loại đồ ăn quen thuộc. Đối với thường bình thường, việc uống sữa không có gì vướng mắc, thế nhưng đối với người bệnh thì đây vẫn là băn khoăn lớn.
Trên thực tế, các chuyên gia y tế khẳng định rằng trong sữa có nhiều chất có ích cho cơ thể, đối với những người bị dạ dày muốn bổ sung dưỡng chất, việc uống sữa không gây ảnh hưởng. Thậm chí, bổ sung sữa giúp bổ sung axit lactic và các lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, khi dung nạp sữa, dạ dày có thể được tráng thêm một lớp màng bảo vệ niêm mạc, tránh viêm nhiễm. Trong sữa có protein, vitamin, đường, các khoáng chất… có khả năng nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch hiệu quả.
Tuy nhiên, đối với những người bệnh, nên lựa chọn đúng loại sữa và uống đúng cách. Nếu không có thể gây tác dụng phụ, dễ gây đầy hơi chướng bụng, làm tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn.
Các loại sữa tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày
Như vậy, người bệnh có thể uống sữa, nhưng không phải bất cứ loại nào cũng đem lại tác dụng tốt. Dưới đây là một số loại sữa mà người bệnh có thể cân nhắc sử dụng.
Sữa tươi
Sữa tươi là loại sữa được sử dụng phổ biến nhất, cũng là loại sữa mà người bệnh có thể sử dụng được. Trong sữa tươi tiệt trùng có chứa lượng vitamin, kali, kẽm, protein dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh vẫn cần ghi nhớ một số lưu ý khi uống sữa tươi dưới đây:
- Nên sử dụng sữa tươi không đường để hạn chế kích ứng dạ dày, đồng thời sữa tươi không đường cũng tránh gây béo phì cho người bệnh.
- Không nên uống sữa khi đói, bởi uống sữa đói có nguy cơ khiến dạ dày bị tổn thương do sữa chuyển thành acid, dễ gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày.
- Liều lượng sữa tươi được uống mỗi ngày không nên vượt quá 400ml. Vượt quá liều lượng này có thể khiến dạ dày kích ứng, đầy hơi khó tiêu.
- Tuyệt đối không uống sữa quá hạn, không đun sữa tươi cho sôi, không để sữa vào ngăn đông đá. Bảo quản sữa thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc hay ánh nắng mặt trời.
Người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua
Bên cạnh sữa tươi, sữa chua cũng là loại sữa được khuyến khích sử dụng cho những người mắc các bệnh về dạ dày. Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa tươi, trải qua quá trình lên men tạo ra lợi khuẩn. Sữa chua có vị chua thanh nhẹ, ngọt dịu, hương thơm của sữa kết hợp với một số nguyên liệu khác. Hơn hết, trong sữa chua có chứa acid lactic – đây là loại acid tốt cho hệ tiêu hóa, hoàn toàn không gây kích ứng đầy như acid thông thường. Đồng thời, lợi khuẩn có trong sữa chua cũng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Một số lưu ý khi người bệnh trào ngược dạ dày sử dụng sữa chua:
- Tuyệt đối không sử dụng sữa chua khi bụng đói. Bởi lượng acid có trong sữa chua có thể khiến dạ dày cồn cào khó chịu.
- Nên bảo quản sữa chua ở nhiệt độ mát của tủ lạnh. Không được để sữa chua đông lạnh sẽ làm mất đi tác dụng của sữa lên men.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 hộp, việc lạm dụng ăn sữa chua quá nhiều có thể gây phản tác dụng, gây hại dạ dày.
Sữa hạt
Sữa hạt ý chỉ các loại sữa được chế biến từ các loại hạt đa dạng, bổ dưỡng. Các loại sữa hạt được chứng minh là sở hữu hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Loại sữa này có đa dạng các loại khác nhau, hương vị thơm ngon đặc trưng của mỗi loại cho bạn thỏa sức lựa chọn. Đồng thời, sữa hạt cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện bệnh thiếu máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu…
Đối với những người bị trào ngược dạ dày, sữa hạt có khả năng trung hòa dịch vụ, giảm viêm loét hiệu quả. Một số loại sữa hạt người bệnh có thể sử dụng như: sữa hạt điều, sữa ngô, sữa hạt sen, sữa hạnh nhân, sữa bí ngô…
>>> Xem thêm: Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Các loại sữa người bệnh trào ngược dạ dày nên tránh
Bên cạnh các loại sữa được khuyến khích bổ sung, người bệnh nên tránh một số loại sữa dưới đây.
Sữa đậu nành
Mặc dùng được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên đối với người bệnh, loại sữa này lại không được khuyến khích sử dụng. Khi đưa vào cơ thể, sữa đậu nành sẽ kích thích dạ dày, từ đó gây ra hiện tượng dư thừa dịch vị, khiến cho người bệnh dễ bị đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày…
Sữa đặc
Sữa đặc là loại sữa chứa hàm lượng đường cao nhất. Hàm lượng đường quá cao có thể khiến tình trạng dạ dày bị viêm nhiễm, khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị trào ngược vẫn muốn dùng sữa đặc thì chỉ nên coi đây là loại gia vị ăn kèm với các món ăn khác như bánh mì. Chỉ sử dụng với lượng vừa đủ.
Bài viết trên đây đã giải đáp băn khoăn của độc giả về vấn đề trào ngược dạ dày có nên uống sữa không. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gợi ý các loại sữa phù hợp, không gây ảnh hưởng đến dạ dày cho người bệnh. Bên cạnh việc sử dụng sữa để nâng cao miễn dịch, người bệnh cần kết hợp bổ sung các loại rau củ quả, đồ ăn lành mạnh, xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để cải thiện bệnh tốt hơn.