Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của người bệnh. Nếu bạn biết cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học thì sẽ làm giảm các triệu chứng xuống ở mức tối đa và bệnh mau khỏi. Vậy viêm hang vị dạ dày nên ăn gì và kiêng cữ gì là tốt?
Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?
Đây là một bệnh lý ở đường tiêu hóa. Do vậy, chế độ ăn uống hàng ngày có tác động trực tiếp đến quá trình phục hồi của bệnh. Chính vì thế, người mắc bệnh viêm hang vị cần xây dựng cho mình thói quen ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh cũng như kiêng cữ một số thực phẩm không tốt cho dạ dày. Cụ thể người bị viêm hang vị nên bổ sung một số thực phẩm như sau:
Các loại rau xanh
Rau xanh cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, vitamin dồi dào để trung hòa lượng axit dư trong dạ dày. Bên cạnh đó, các loại rau xanh còn giúp dạ dày giảm một số triệu chứng như ăn không tiêu, đau rát dạ dày, ợ hơi, ợ chua…
Các loại rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa mà người bệnh nên bổ sung hàng ngày như rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, súp lơ… Bạn lưu ý phải sơ chế và nấu rau chín kỹ trước khi ăn để không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào cơ thể và gây bệnh.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Một nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị viêm hang vị dạ dày mà chuyên gia khuyên dùng đó là các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Các hoạt chất như omega 3, omega 6 trong các loại thức ăn này giúp làm lành các tổn thương, viêm nhiễm ở dạ dày, hỗ trợ kháng viêm và thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc ổn định hơn.
Một số thực phẩm giàu chất béo lành mạnh mà bạn nên bổ sung hàng ngày như dầu oliu, các loại cá béo, hạnh lanh, bơ…
Thực phẩm giàu tinh bột
Các loại thực phẩm giàu tinh bột có chức năng hút các axit dư trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng đau rát, co thắt bao tử hiệu quả. Hơn nữa, các hoạt chất trong nhóm thực phẩm tinh bột có tác dụng hỗ trợ giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Hơn nữa, trong thời gian mắc bệnh viêm hang vị dạ dày, cơ thể sẽ bị sụt cân, mệt mỏi. Bổ sung đủ thực phẩm giàu tinh bột sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng, tránh tình trạng suy nhược, sụt cân. Cơm, các loại khoai, bánh mì là thực phẩm nhiều tinh bột bạn nên lựa chọn.
Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao
Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, loại bỏ viêm nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Qua đó, các triệu chứng khi bị bệnh sẽ được phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, các chất này còn có công dụng ức chế sự sản sinh khác thường của các tế bào gây ung thư.
Theo đó, một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà bạn có thể sử dụng hàng ngày đó là gừng, nghệ, mật ong, quả bưởi, nha đam… Tuy nhiên, người bệnh cũng chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm này ở mức độ vừa phải và không nên lạm dụng.
Trái cây tươi rất tốt cho người bệnh viêm hang vị dạ dày
Trái cây cung cấp một hàm lượng chất khoáng, vitamin rất tốt cho cơ thể. Đây là nhóm thực phẩm mà chuyên gia khuyến khích người bệnh dạ dày nên sử dụng mỗi ngày. Chúng cung cấp chất xơ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và giảm áp lực lên dạ dày. Một số loại trái cây tốt cho sức khỏe bạn nên lựa chọn như chuối, táo, bơ, bưởi…
Thực phẩm không tốt cho người viêm hang vị dạ dày
Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý đến nhóm thực phẩm kiêng kỵ cho người bị bệnh. Bạn cần loại bỏ nhóm đồ ăn này ra khỏi bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Dưới đây là các loại thực phẩm không tốt cho người bệnh:
- Đồ ăn ngâm chua, muối chua: Các loại đồ ăn ngâm chua, muối chua sẽ khiến các triệu chứng đau rát, co thắt dạ dày, ợ hơi, ợ chua trầm trọng hơn vì chúng làm tăng tiết axit dạ dày. Do vậy, người bệnh lưu ý cần tránh xa nhóm thực phẩm này khi mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là viêm hang vị dạ dày.
- Đồ ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng có thể gây hại cho dạ dày nên người bệnh cần hạn chế sử dụng. Nhóm đồ ăn này có thể khiến niêm mạc hang vị dạ dày tổn thương nghiêm trọng hơn và gây các triệu chứng như nóng rát, đau rát dạ dày. Ớt, mì cay, tiêu là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn.
- Thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ: Ăn dầu mỡ quá nhiều khiến cơ thể khó tiêu, gây chướng bụng và dạ dày phải làm việc quá mức để tiêu hóa thức ăn. Do vậy, người bệnh nên loại bỏ các thức ăn này ra khỏi bữa ăn của mình như gà rán, khoai tây chiên…
- Đồ ăn chưa chín: Đồ ăn chưa chín, tái sống là nhóm thực phẩm bạn cần nói không khi bị bệnh. Các loại đồ ăn này có chứa nhiều vi khuẩn, vi nấm và có thể tấn công dạ dày khiến bệnh lý diễn biến nặng nề hơn. Tôm tái sống, thịt bò tái, tiết canh… là các loại đồ ăn bạn không nên dùng khi mắc bệnh về dạ dày.
- Chất kích thích: Các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Do vậy, bạn cần từ bỏ thói quen uống rượu bia, nước ngọt để cải thiện các triệu chứng của bệnh.
- Đồ ăn đông lạnh: Nước đá, kem, hải sản đông lạnh là nhóm thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng khi cảm thấy dạ dày không được khỏe. Vì chúng không tốt cho quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu và khiến bệnh viêm hang vị diễn biến trầm trọng hơn.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi mắc bệnh viêm hang vị dạ dày. Qua đó, người bệnh có thể tự thiết lập cho mình một khẩu phần ăn uống hợp lý, khoa học để giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng, phòng ngừa các biến chứng.