Không chỉ được biết tới là một món ăn ngon mà thịt gà còn cung cấp cho sơ thể rất nhiều chất bổ dưỡng. Vì vậy mà thịt gà đã trở thành thức ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. Hiện nay, có nhiều người thắc mắc rằng liệu khi bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua thông tin từ bài viết dưới đây nhé.
Đau dạ dày có ăn được thịt gà không?
Công dụng của thịt gà đối với sức khỏe
Thịt gà là thức ăn phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại thực phẩm này được nhiều người lựa chọn bởi chúng vừa dễ ăn, hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà lại chế biến khá đơn giản. Có thể kể tới một số món ăn như gà rán, gà quay, gà hầm, nộm gà,…
Theo nghiên cứu đưa ra bởi viện dinh dưỡng cho thấy, thịt gà có chứa một lượng lớn protein, nhất là tại phần ức. Vì vậy mà chúng được xem là lựa chọn hoàn hảo cho việc bồi bổ và nâng cao thể trạng cơ thể. Ngoài ra, trong thịt còn có nhiều khoáng chất và vitamin khác cụ thể như chất béo, calo, sắt, kẽm, canxi, kali, selenium, phospho, serotonin, tryptophan, niacin, các acid amin cùng vitamin A, E, B12, B6,…
Chính bởi thịt gà có nhiều dưỡng chất vậy nên thực phẩm mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe bao gồm:
- Củng cố hệ miễn dịch
- Tăng cường hoạt động của quá trình trao đổi chất
- Bảo vệ hệ tim mạch
- Cải thiện các chức năng của gan, thận, hệ thần kinh trung ương,…
- Bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực
- Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào
- Phòng ngừa ung thư
- Giảm các biểu hiện của bệnh trầm cảm
Người bị đau dạ dày có nên ăn thịt gà hay không?
Được biết đến với khả năng bồi bổ thể chất và hỗ trợ cải thiện trong điều trị một số bệnh, thế nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể dùng được thịt gà, nhất là những trường hợp đang gặp vấn đề về tiêu hoá . Vậy liệu đau dạ dày ăn được thịt gà hay không?
Theo cách nhìn từ các chuyên gia y học cổ truyền, thịt gà nằm trong nhóm thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, không độc, lại có khả năng tỳ bị, bồi bổ khí huyết, thận. Không chỉ vậy, loại thịt trên còn giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người mới ốm dậy, những trường hợp kém hấp thu, hệ tiêu hoá yếu, dạ dày đang bị hàn.
Như vậy, dựa vào những luận điểm trên mà ta có thể khẳng định rằng người bệnh đau dạ dày hoàn toàn được ăn những món chế biến bằng thịt gà, tuy nhiên chúng phải đúng liều lượng và đúng cách. Nếu ăn quá nhiều thịt gà thì vô tình chúng ta đang tạo ra áp lực lớn cho dạ dày và làm cho các cơn đau ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bởi vậy, điều tốt nhất trước khi sử dụng thịt là bệnh nhân nên tham khảo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.
Như đã nói ở trên, người bị đau dạ dày vẫn hoàn toàn có thể ăn thịt gà được. Thế nhưng để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần hết sức chú ý tới cách chế biến và ăn thịt gà sao cho phù hợp.
Cụ thể là theo chuyên gia, các đối tượng đau bao tử chỉ nên ăn khoảng 100-200 gram thịt /ngày là đủ. Tránh các trường hợp bị làm dụng thịt gà quá gây khó chịu, đầy bụng. Lúc này, chính hàng động của bạn sẽ tạo ra những áp lực lớn tới dạ dày, khiến các cơn đau tức ngày càng tăng nhanh.
Một chú ý khác là những bệnh nhân bị đau dạ dày chỉ nên ăn phần ức hoặc các phần thịt gà khác nhưng không có lớp da. Nguyên nhân là bởi trong da có chứa một lượng rất lớn chất béo có hại cho sức khỏe.
>>> Xem thêm: Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không? Giải đáp từ chuyên gia
Gợi ý cách chế biến thịt gà nhằm tăng khẩu vị
Để bảo đảm giữ nguyên được các dưỡng chất trong quá trình hỗ trợ chữa bệnh mà vẫn ngon miệng, bạn nên thực hiện việc thay đổi thịt gà thành các món ăn đa dạng, hấp dẫn,bảo đảm tiêu chí mềm, chín và không chứa dầu mỡ.
Hấp và luộc là hay cách chế biến thịt gà đơn giản nhất cho người bệnh đau dạ dày với ưu điểm là không phải dùng tới nhiều gia vị có hại cho dạ dày như sa tế, tương ớt, hạt tiêu, ớt tươi,…
Ngoài ta, gà rán, chiên,… là những món ăn được hạn chế cho người bệnh ăn bởi những món này có thể là yếu tố gây tăng cơn đau cũng như khiến cho hoạt động của dạ dày bị trì trệ. Tốt nhất, bạn nên ăn những món có lợi cho việc trị bệnh dạ dày như cháo thịt gà, gà hầm, súp hoặc canh gà,…
Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi đề cập ở bài viết đã phần nào giúp bạn trả lời cho việc bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không. Ngoài ra, để quá trình hồi phục của bệnh đau bao tử được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, người bệnh nên chủ động tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng trong thời gian điều trị. Chúc bạn mau khỏi bệnh!