Xuất huyết dạ dày là tình trạng khá nguy hiểm với các biểu hiện đặc trưng là nôn và đi ngoài ra máu. Bên cạnh việc cấp cứu, chữa trị kịp thời, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày của mình để tránh xảy ra những tổn thương ở vùng niêm mạc bao tử. Vậy, xuất huyết dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về vấn đề này.
Chế độ ăn cho người bệnh xuất huyết dạ dày
Chế độ ăn uống mặc dù không thể điều trị được tình trạng bệnh, song nếu biết lựa chọn đồ ăn, thức uống phù hợp thì các triệu chứng có thể được cải thiện, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của người bệnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm được chia theo danh sách “xuất huyết dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?”
Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?
Đây thực chất là hệ quả của việc dạ dày bị viêm loét quá mức dẫn đến chảy máu. Vì thế, chế độ ăn thích hợp cho người bệnh phải đảm bảo sao cho vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vừa cân bằng được axit dịch vị trong dạ dày, hạn chế được tình trạng viêm và có thể chữa lành các tổn thương trong bao tử. Vì thế, những thực phẩm có khả năng giảm tiết hoặc hút axit dạ dày chính là những cái tên đứng đầu danh sách này. Ví dụ như mật ong, bánh mì, bánh chưng, gạo nếp, bánh quy, các loại khoai, bột sắn,….
Tiếp theo đó, người bệnh cũng nên tích cực bổ sung các thực phẩm có khả năng chống viêm để giúp cơ thể loại bỏ yếu tố tiền đề gây xuất huyết huyết dạ dày. Thông thường, nhóm thực phẩm này sẽ bao gồm các loại trà, trái cây và rau củ tươi. Trong đó, tiêu biểu là các loại rau củ như bắp cải, súp lơ, củ cải, đu đủ, dâu tây, dừa, gừng, nghệ, táo, chuối,… Đây là những thức ăn rất tốt cho người bệnh xuất huyết dạ dày chứa hàm lượng các chất chống viêm và chống oxy hóa cao, có khả năng chữa lành các tổn thương ở tế bào niêm mạc dạ dày và ức chế sự phát triển của các gốc tự do. Do đó, chúng có thể hạn chế các vấn đề gây viêm ở dạ dày và ngăn ngừa tình trạng xuất huyết.
Bên cạnh đó, các thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị tổn thương dạ dày và cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng được khuyến khích sử dụng. Trong đó, điển hình nhất chính là bông cải xanh và sữa chua. Nếu như bông cải xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao thì sữa chua lại cung cấp cho cơ thể một lượng lớn lợi khuẩn. Những thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh xuất huyết dạ dày.
Chúng có tác dụng giúp ức chế phần nào hoạt động của vi khuẩn HP- một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Vì thế, khi đi vào dạ dày, hệ vi sinh đường ruột và ngay tại dạ dày sẽ được cân bằng trở lại. Một nghiên cứu thực nghiệm vào năm 2006 cũng cho thấy, người sử dụng 2 cốc sữa chua hàng ngày khi dùng kháng sinh sẽ có kết quả điều trị tốt hơn hẳn so với việc chỉ điều trị bằng kháng sinh đơn thuần.
Người bệnh xuất huyết dạ dày kiêng ăn gì?
Bên cạnh câu hỏi “xuất huyết dạ dày nên ăn gì?” thì danh sách các thực phẩm cần kiêng khem cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Theo đó, các thực phẩm này thường có đặc điểm chung là khó tiêu, mang tính axit, dễ gây kích ứng cho dạ dày khiến chúng tăng tiết dịch vị và thường ảnh hưởng tiêu cực về mặt tinh thần. Trong đó, điển hình nhất chính là những thức ăn chua, cay; thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ; rượu bia; đồ uống có cồn, có gas hoặc chứa caffein. Đôi khi, chúng cũng có thể là các loại thịt dai, thịt đỏ, thịt được chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, thịt hun khói. Bởi, những thực phẩm này thường chứa một lượng chất bảo quản và phụ gia nhất định, dễ gây kích ứng cho dạ dày.
Bên cạnh đó, người bị xuất huyết dạ dày cũng nên chú ý khi lựa chọn các loại rau xanh và hoa quả. Mặc dù đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, song nếu chúng chứa quá nhiều chất xơ hoặc mang tính axit quá cao thì sẽ gây hại cho dạ dày.
Trong đó, điển hình là các loại quả chua chua cam, quất, chanh tươi, chanh dây, xoài, khế… Bạn cũng nên hạn chế ăn các loại rau sống và chúng có thể chưa được đảm bảo vệ sinh và có chứa nhiều xơ sợi. Thay vào đó, hãy dùng nước ép rau củ quả, hoặc chế biến chúng thành các món canh để cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, sữa cũng là một trong những thực phẩm mà người bị xuất huyết tiêu hóa cần tránh. Bởi đa số các loại sữa, đặc biệt là sữa động vật đều chứa một lượng lớn chất béo, khiến cho dạ dày tăng tiết axit dịch vị. Còn sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành thì lại chứa loại đạm khó tiêu. Vì thế, nếu yêu thích thực phẩm này, hãy sử dụng sữa tách béo hoặc sữa dê để thay thế.
Thực đơn tốt cho người bệnh xuất huyết dạ dày
Ở phần trên, chúng ta đã biết người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi. Tuy nhiên, ăn như thế nào và lên thực đơn ra sao cho người bệnh lại là một vấn đề khác. Theo đó, các chuyên gia khuyên chúng ta nên ưu tiên các món ăn đã được nấu kỹ và mềm như món canh, món cháo, món hầm, om, luộc, hấp,… Đồng thời, cần hạn chế tối đa các món ăn chế biến sử dụng nhiều dầu mỡ như món chiên xào, nướng,… Các món ăn nên được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để giúp dạ dày có thời gian tiêu hóa kịp thời. Khi ăn, người bệnh cần nhai thật kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, đồng thời tạo môi trường kiềm nhất định cho thức ăn trước khi chúng kịp chuyển đến dạ dày.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về chế độ ăn cho người bị bệnh. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã tự mình trả lời được câu hỏi “xuất huyết dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?” Cảm ơn các bạn đã đón đọc!