Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và công việc của người bệnh. Ngoài những câu hỏi liên quan đến cách chữa, thì nhiều người cũng thắc mắc bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ ăn uống của người đau thần kinh tọa trong bài viết dưới đây.
Đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì?
Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nằm ở vùng thắt lưng, đóng vai trò quan trọng như chi phối, cảm giác, vận động dinh dưỡng, góp phần nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép thường gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng xuống vùng mông và chân khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động.
Bên cạnh các loại thuốc điều trị, việc ăn uống cũng ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình hồi phục của người bệnh. Nếu muốn đau thần kinh tọa được cải thiện, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm dưới đây:
Những thực phẩm quá mặn
Đây là những thực phẩm nằm trong danh sách đầu mà người bện nên hạn chế sử dụng. Theo các nghiên cứu, muối làm co cơ, làm giòn xương – đây cũng chính là nguyên nhân mà người bị đau dây thần kinh tọa nên ăn nhạt và hạn chế ăn các món chứa nhiều muối.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp hay cá biển phơi khô vì chúng có chứa một lượng muối khá cao.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm này là tác nhân gây nên những bệnh lý nguy hiểm như béo phì, gan nhiễm mỡ,… Trong đó, béo phì khiến trọng lượng cơ thể gia tăng, gây áp lực lên cột sống chèn ép lên dây thần kinh tọa, khiến các cơn đau có xu hướng tăng mạnh.
Đau thần kinh tọa không nên ăn hải sản
Trong hải sản có chứa nhiều đạm, nồng độ axit uric, do đó, thường xuyên ăn các loại thực phẩm này sẽ tăng lên tạo điều kiện hình thành muối tinh thể urat lắng đọng tại các khớp tạo nên các gai xương đồng thời gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu.
Nếu bạn đang bị đau dây thần kinh tọa nên hạn chế ăn hải sản ở mức tối đa, để tình trạng bệnh được cải thiện.
Thịt đỏ
Tưởng chừng mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng thịt đỏ không hề tốt cho người bị bệnh xương khớp nói chung và đau dây thần kinh tọa nói riêng. Bởi một phần là do lượng đạm trong nhóm thức ăn này khá lớn khiến lượng axit uric tăng lên và đe dọa tới sức khỏe của hệ xương khớp. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn làm tình trạng co cơ trở nên nghiêm trọng hơn khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng tiêu cực, các cơn đau ngày càng tăng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn đều không tốt cho người bệnh đau thần kinh tọa. Nhóm thực phẩm này không chỉ chứa nhiều muối và chất béo gây nguy hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch. Không chỉ vậy, các chất này cũng ngăn cản quá trình tuần hoàn máu, khiến cho bệnh đau dây thần kinh tọa chuyển xấu.
Thực phẩm chứa nhiều đường hóa học
Người bệnh đau dây thần kinh tọa cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là đường hóa học. Bởi độ ngọt của các thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng viêm, sưng, đau trở nên trầm trọng hơn.
Rượu, bia, nước có gas, chất kích thích
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bình thường mà các sản phẩm này cũng làm cho người bệnh đau thần kinh tọa càng thêm mệt mỏi, khó chịu bởi những cơn đau.
Xem thêm: Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không, đi bộ được nhiều không?
Bệnh thần kinh tọa nên ăn gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm không nên ăn, người bệnh có thể bổ sung một số đồ ăn dưới đây sẽ giúp bệnh nhanh chóng phục hồi.
Các loại rau xanh và hoa quả tươi
Rau xanh và hoa quả tươi không chỉ cung cấp những khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống viêm khá hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ có trong các loại rau xanh cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Chất xơ có tác dụng tăng tính đàn hồi của dây chằng, hạn chế lượng mỡ trong máu và thúc đẩy quá trình sản sinh chất nhầy xung quanh đĩa đệm. Các loại rau và hoa quả mà người bệnh đau dây thần kinh tọa có thể bổ sung đó là: Dứa, nho, chuối, bông cải xanh, cà rốt.
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, ngoài ra vitamin D cũng giúp xương khớp thêm phần chắc khỏe. Khi không nạp đủ vitamin D cho cơ thể, cột sống sẽ hình thành nên các gai xương, khiến cho bệnh đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.
Những thực phẩm giàu vitamin D là: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nấm, sữa đậu nành, ngũ cốc… Tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh của mỗi người mà lượng vitamin D cần thiết sẽ có sự chênh lệch. Thông thường hàm lượng vitamin D cần cho người già sẽ cao hơn người trẻ.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi là thành phần quan trọng quyết định sự hình thành và hoạt động của xương khớp. Do đó, người bệnh xương khớp nói chung và đau thần kinh tọa nói riêng nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như: sữa, đậu nành,… để bồi bổ cho xương khớp, làm lành các tổn thương xảy ra ở dây thần kinh tọa.
Vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ thần kinh tọa khỏi bị tổn thương. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này cũng giúp cơ thể đủ nước, giảm các cơn đau nhức do đau thần kinh tọa và viêm dây thần kinh, thúc đẩy các quá trình chức năng hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình chữa bệnh hiệu quả.
Bạn có thể ăn các loại trái cây, như cam, dứa, bưởi, cà chua, rau chân vịt, dâu tây, anh đào, cải bắp và bí đỏ để bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Chữa đau thần kinh tọa tận gốc bằng bài thuốc An Cốt Nam
Ngoài việc xây dựng và thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bị đau dây thần kinh tọa cũng cần lựa chọn một giải pháp hiệu quả để chấm dứt những cơn đau dai dẳng. Người bệnh hoàn toàn có thể thử áp dụng phác đồ điều trị “Kiềng 3 chân” mang tên An Cốt Nam của đội ngũ lương y Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường. Đây cũng chính là bài thuốc được Ths.Bs. Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108 đánh giá cao tại chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” trên sóng truyền hình trực tiếp VTV2.
Ths.Bs. Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108 đánh giá cao về An Cốt Nam tại chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” trên VTV2:
An Cốt Nam là thành quả hơn 10 năm nghiên cứu và điều chế của đội ngũ lương y Tâm Minh Đường dựa trên sự kế thừa và phát huy hai bài thuốc cổ phương nổi tiếng là “Độc Hoạt Tang Ký Sinh” và “Quyên Tý Thang”. Nhằm khai thác hiệu quả những dược tính của dược liệu quý dân tộc và phù hợp hơn với cơ địa người Việt, các bác sĩ đã kết hợp và gia giảm khéo léo các dược liệu như: Sâm Ngọc Linh, Bý Kỳ Nam, Trư Lung Thảo,… theo một tỷ lệ vàng hoàn hảo. Các nguyên liệu khi kết hợp với nhau làm gia tăng hiệu quả điều trị, giải quyết những cơn đau tận gốc mà không gây ảnh hưởng cho sức khỏe người bệnh như các phương pháp Tây y.
Phác đồ điều trị “Kiềng 3 chân” – An Cốt Nam
Không dừng lại ở đó, với khả năng sáng tạo và nghiên cứu lâu năm, đội ngũ lương y cũng hiểu rằng, đau dây thần kinh tọa chỉ chấm dứt khi được tác động đa chiều theo nguyên tắc “trong uống, ngoài dán”. Đó chính là lí do đưa đến sự ra đời của phác đồ điều trị “Kiềng 3 chân” gồm thuốc uống, cao dán, các bài tập và vật lý trị liệu. Mỗi liệu pháp đều có những tác dụng khác nhau, có ý nghĩa quan trọng trong việc làm lành các tổn thương ở vùng dây thần kinh tọa. Cụ thể:
- Thuốc uống: đóng góp tới hơn 85% hiệu quả điều trị, được coi như “cánh tay phải” không thể thiếu.
- Cao dán: mang đến tác động giảm đau ngay lập tức từ bên ngoài chỉ sau 30 phút sử dụng bởi nguyên liệu tạo nên cao dán được làm từ các dược liệu có tính ấm nóng như: Địa Liền, Đại Hồi, Quế Chi,…
- Bài tập và vật lý trị liệu: bao gồm các động tác đơn giản mang đến tác dụng thư giãn xương khớp, tăng cường độ dẻo dai, phục hồi tổn thương ở dây thần kinh tọa.
Bên cạnh một phác đồ toàn diện, An Cốt Nam còn nổi bật với những ưu điểm dưới đây:
- Nguồn nguyên liệu được trồng và thu hái đặc biệt tại Viện Dược Liệu của Bộ Y Tế, đạt tiêu chuẩn CO – CQ nên an toàn với sức khỏe người dùng, không chất bảo quản, không tân dược, không tác dụng phụ
- Phương thức điều chế dạng cao lỏng, không gây nguy hại cho dạ dày, các tinh chất dược liệu được bảo tồn ở mức tối đa, hiệu quả tác động nhanh gấp 3 – 4 lần các phương pháp hiện có trên thị trường.
- Quy cách đóng gói thuận tiện mang theo khi đi du lịch hoặc công tác xa.
Nhận ngay bí quyết chữa đau thần kinh tọa chỉ với 2 phút
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia!
Nhờ vậy, cho tới nay, An Cốt Nam đã nhận được sự tin tưởng ủng hộ của hàng ngàn khách hàng. Nhiều người đã chấm dứt bệnh vĩnh viễn mà không hề tái phát sau khi ngưng sử dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả điều trị của An Cốt Nam với từng cơ địa và tình trạng bệnh sẽ có sự khác biệt. Có những người nhận được sự chuyển biến của bệnh chỉ sau liệu trình sử dụng đầu tiên, nhưng cũng có trường hợp phải trải qua 2 -3 liệu trình người bệnh mới cảm nhận được sự thay đổi tích cực. Do đó, khi có biểu hiện của bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn lộ trình điều trị phù hợp nhất.
Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì, hy vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Bên cạnh việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc dưới màn hình bên phải hoặc liên hệ theo thông tin sau: