Khi bị đau, viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt nhất được xem là vấn đề nhiều bệnh nhân mắc phải quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn cũng như chế độ dinh dưỡng đảm bảo, phù hợp nhất với bệnh nhân.
Đau đại tràng ăn gì tốt?
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn gặp phải, các bác sĩ sẽ đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Thông thường, người bệnh viêm đại tràng có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh những thực phẩm khuyên dùng, bạn cũng cần hạn chế sử dụng một số loại đồ ăn để không khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì?
Viêm đại tràng là tình trạng viêm lớp lót ở ruột già, khiến cho các chức năng của đại tràng bị rối loạn. Việc thường xuyên bổ sung các loại hoa quả tươi, rau xanh sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm loét, hồi phục các tổn thương và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Nên ăn quả sung: Trong quả sung có chứa nhiều chất xơ và vitamin C có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, trị táo bón, giải độc đồng thời kích thích tiêu hóa.
- Các loại trái cây họ berry: Dâu tây, việt quất, mâm xôi, quả cherry… đều là những loại quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng, bởi chúng rất giàu chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa, chống viêm. Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động ổn định, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa thất thường. Các chất chống oxy hóa, chống viêm có tác dụng bảo vệ niêm mạc đại tràng, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn bệnh tiến triển.
- Có thể ăn quả ổi: Hợp chất tanin trong quả ổi khi đi vào đường ruột sẽ tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột, làm phân lỏng trở nên cô đặc lại hơn. Từ đó làm hiện tượng tiêu chảy giảm dần và người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn.
- Người viêm đại tràng nên ăn dứa: Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, dứa còn chứa thành phần bromelain – đây là một enzyme có tác dụng chống viêm rất mạnh mẽ. Nhờ hoạt chất này giúp người bệnh hạn chế các tổn thương viêm nhiễm tại niêm mạc đại tràng.
- Bổ sung thêm chuối chín: Chất xơ pectin giúp kích thích làm tăng nhu động ruột, ngăn ngừa và phòng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra, chuối còn giúp bổ sung kali và chất điện giải cho người bệnh bị tiêu chảy, giúp kích thích tiêu hóa giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.
- Ăn nhiều lựu: Trong nước ép lựu có chứa nhiều Natri, vitamin B2, sinh tố B, niacin, vitamin C, canxi và photpho có tác dụng khử trùng, hỗ trợ vết thương mau lành. Ngoài ra, chất tanin có trong vỏ quả lựu giúp cải thiện triệu chứng tiêu chảy, đi ngoài ra máu hiệu quả.
- Tích cực ăn lê: Không chỉ được yêu thích vì hương vị ngọt mát, lê còn là một trong những quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng đặc biệt khi bị tiêu chảy. Lê giúp bổ sung chất xơ, natri, kali giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, cải thiện chứng ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi.
- Quả táo: Táo giàu chất xơ hòa tan làm tăng hiệu quả hoạt động của đại tràng, giảm hiện tượng táo bón giúp người bệnh đi đại tiện được dễ dàng hơn. Ngoài ra, táo còn cung cấp nhiều vitamin quan trọng như kali, kẽm, sắt cho cơ thể.
- Đu đủ chín: Bên cạnh các loại quả trên, đu đủ cũng có những tác dụng nhất định đối với bệnh viêm đại tràng. Quả đu đủ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn khiến thức ăn được tiêu hóa dễ dàng. Thành phần enzyme papain, có khả năng phân giải protein nên làm cho thức ăn dễ dàng được tiêu hóa, cải thiện triệu chứng bệnh.
Bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì?
- Sữa chua: Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn cho đường ruột, do đó, ăn sữa chua sẽ giúp đại tràng hoạt động trơn tru hơn, tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.
- Các thực phẩm giàu chất xơ: Ngoài khả năng làm mềm phân và giảm táo bón, chất xơ còn giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ đào thải ký sinh trùng và các vi khuẩn có hại. Việc bổ sung chất xơ thường xuyên giúp giảm triệu chứng bệnh viêm đại tràng và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích gây ra như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu, đau quặn bụng,…
- Thực phẩm giàu omega 3: Là loại axit béo cho cơ thể, có nhiều trong cá, giúp trung hòa dịch vị dạ dày, phục hồi ổ viêm loét và điều hòa nhu động đường ruột. Bên cạnh đó, các thực phẩm này cũng mang đến các tác dụng như điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, hỗ trợ ức chế tích tụ mỡ trong gan, duy trì thị lực và hoạt động của não bộ.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại ngũ cốc khác, giúp giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, làm mềm phân và ngừa táo bón.
Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?
Bên cạnh các thực phẩm có lợi cần được bổ sung, người bệnh viêm đại tràng nên kiêng những thực phẩm sau:
- Hạn chế đồ ăn dầu mỡ, cay nóng: Các loại thức ăn chứa nhiều gia vị và dầu mỡ có thể làm tăng áp lực lên đường ruột, gây táo bón, đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra, gia vị cay nóng và dầu mỡ còn kích thích đại tràng co thắt quá mức và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh.
- Các chất kích thích, rượu bia, nước ngọt có gas: Cồn và caffeine có thể khiến cơ thể mất nước, làm chậm nhu động ruột và gây táo bón. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn carbonate khi đưa vào cơ thể có thể gây đầy hơi, chướng bụng, kích thích dạ dày tiết axit dẫn đến ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn.
- Tránh xa đồ ăn khó tiêu hóa: Có thể kể đến như các loại thực phẩm khô cứng: bánh quy, bánh mì, ngũ cốc sấy. Việc sử dụng các loại đồ ăn này sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, đường ruột và kích thích đại tràng co thắt quá mức.
- Thực phẩm sống: Những loại thực phẩm sống mang lại hàm lượng dưỡng chất cao, nhưng trong đó cũng ẩn chứa một số vi khuẩn gây hại cho đường ruột và đại tràng. Do đó, trong thời gian điều trị bệnh, bạn không nên ăn những loại thực phẩm này vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian điều trị.
Bệnh viêm đại tràng và cách ăn uống phù hợp
Bệnh viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, gây nên sự khó chịu, bất tiện cho người bệnh. Nếu không được điều trị sớm, những cơn đau thắt cấp tính sẽ quá phát thành mãn tính, gây khó khăn cho quá trình điều trị.
Bên cạnh những lưu ý về thực phẩm nên và không nên cho người bị bệnh, bạn cũng cần phải chú ý đến cách ăn để ngăn ngừa sự chuyển biến xấu hơn của bệnh.
- Không nên ăn quá no trong một bữa, mà nên chia đều ra thành nhiều bữa để dạ dày có thời gian hoạt động và tiêu hóa hết các thực phẩm được hấp thụ. Cũng không nên để quá đói vì lúc đó sẽ khiến dạ dày co bóp gây đau đớn.
- Ăn vào các giờ cố định, và tránh bỏ qua bữa sáng vì đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
- Không nên hoạt động mạnh ngay sau khi ăn, hoặc ngủ ngay vì sẽ làm hệ tiêu hóa bị tổn thương và gây ra các triệu chứng đầy bụng, chướng hơi khó ngủ.
- Nên mát-xa bụng nhẹ nhàng những lúc thấy chướng bụng, hoặc sau khi ăn một thời gian để giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
Bệnh viêm đại tràng nếu được chữa trị sớm cùng với chế độ ăn uống hợp lý, quá trình điều trị bệnh sẽ được rút ngắn. Hy vọng với những thông tin bên trên, bạn đã có thêm những thông tin về bị đau, viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt nhất? Chúc các bạn sức khỏe!