Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Là một trong những vấn đề thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Ngoài việc áp dụng các phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ như việc sử dụng thuốc, các phương pháp vật lý trị liệu thì chế độ dinh dưỡng hằng ngày đóng một trong những vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.
Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?
Giống như các bệnh lý khác thì bệnh lý viêm khớp dạng thấp ngoài việc điều trị bệnh theo phác đồ điều trị được bác sĩ chỉ định thì người bệnh cũng cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Đối với những người bệnh này thì phần lớn rất dễ gặp phải cảm giác ăn không ngon miệng nên việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng là rất khó khăn.
Người bệnh nên tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, cần phải cân bằng giữa các nhóm thực phẩm như rau củ quả tươi, ngũ cốc, các loại hạt, thịt nạc và các loại sữa không đường ít béo.
Một chế độ ăn uống với nguồn dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp cơ thể người bệnh nâng cao được sức khỏe và có thể giúp bạn phòng tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngoài ra, với chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp cơ thể có thể duy trì trọng lượng vừa phải để giảm áp lực lên vùng khớp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Dưới đây là một số những loại thực phẩm mà người bệnh có thể bổ sung trong thực đơn hằng ngày của mình.
- Bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình với các loại rau xanh, trái cây và các loại ngũ cốc, các loại hạt.
- Các nguồn thực phẩm có chứa Protein ít béo như thịt nạc, cá nước ngọt, thịt gà, đậu nành,…
- Các loại thực phẩm giàu omega 3 như một số loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá bống, cá ngừ,….Bên cạnh đó thì việc sử dụng dầu cá vào mỗi buổi sáng sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng đau nhức.
- Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C và D và E có tác dụng giúp cơ thể giảm viêm hiệu quả có nhiều trong đậu tương, lạc, giá đỗ, hạt hướng dương, mầm lúa mạch,….
- Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn rau cải bắp, rau có tác dụng giúp cơ thể sản sinh chất nhờn ở các khớp giúp cho việc hoạt động của người bệnh trở nên linh hoạt hơn.
- Cà chua một trong những loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh xương trong thành phần của cà chua có chứa carotenoid và lycopen có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả. Một cốc nước ép cà chua chín mỗi ngày rất tốt đối với người bệnh.
- Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại rau thơm như hành, mùi tây, húng, rau xà lách đều là những loại thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp.
- Những loại thực phẩm giàu canxi: Các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, trứng, một số loại cá nhỏ, các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp là những thực phẩm mà bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của mình.
Ngoài ra, còn rất nhiều các loại thực phẩm khác tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp như: Bông cải xanh, quả mọng, dầu oliu, quả bơ, rau bina, quả óc chó,… Với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, đi song song với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bệnh cần nên kiêng những nào thực phẩm nào? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu.
Xem thêm: Hướng dẫn dùng methotrexate điều trị viêm khớp dạng thấp an toàn
Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Một số loại thực phẩm có thể gây kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và có nguy cơ làm tăng các triệu chứng của bệnh. Thế nến ngoài việc sử dụng những thực phẩm tốt cho cơ thể thì người bệnh cần nên chú ý hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dưới đây.
- Đồ ngọt: Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến có cho cơ thể người bệnh tăng cân và làm gia tăng áp lực lên các khớp xương. Lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến cho cơ thể làm chậm quá trình lưu thông máu gây cản trở quá trình phục hồi thương tổn của sụn khớp, các loại bánh ngọt, kẹo, nước ngọt là những thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế sử dụng.
- Muối: Người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng muối vì việc dùng nhiều muối trong bữa ăn, hoặc những món ăn có chứa lượng muối lớn sẽ gây ra tình trạng thất thoát canxi trong cơ thể. Vì việc sử dụng nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể kích thích bài tiết lượng lớn canxi qua thận. Điều này sẽ gây tổn thương tới sụn khớp.
- Nước uống có ga: Việc sử dụng nhiều đồ uống có ga sẽ khiến cho cơ thể làm giảm mật độ xương, gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe xương khớp của người bệnh. Hầu hết các loại nước có ga đều có chứa thành phần là đường nên rất dễ gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh.
- Các loại thịt đỏ: Việc người bệnh tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ sẽ khiến cho người bệnh tăng cường phản ứng viêm. Người bệnh viêm khớp dạng thấp hãy cắt giảm thịt đỏ ra khỏi bữa ăn hằng ngày của mình.
- Đồ uống có cồn: Những đồ uống có cồn như rượu, bia có thể ngăn cản quá trình tái tạo sụn khớp, làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh. Nến đây là một trong những thực phẩm mà người bệnh cần nên tránh.
- Đồ ăn nhanh: Các loại đồ ăn nhanh như xúc xích, dăm bông, đồ hộp,… Đều là những loại thực phẩm không tốt cho người bệnh viêm khớp vì khi sử dụng những thực phẩm này chúng có chứa rất nhiều chất bảo quản sẽ khiến cho cơ thể tăng phản ứng viêm và làm cho tình trạng bệnh dữ dội hơn.
Ngoài những loại thực phẩm trên thì người bệnh cũng cần nên tránh những loại thực phẩm như: Cà phê, các loại gia vị cay, và các món ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ,…
Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn, nếu bạn có ý định thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng để có hướng điều trị khoa học nhất.