Đau dạ dày là bệnh lý liên quan đến đường ruột, gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cũng cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, các loại đồ ăn thức uống để bệnh có thể nhanh chóng bình phục. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc bị đau dạ dày có nên ăn chuối không, ăn chuối tiêu và chuối xanh tốt không, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh chính là thói quen ăn uống không hợp lý. Do đó, việc thực hiện một chế độ ăn khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.
Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những thành phần, công dụng của loại trái cây này với sức khỏe con người.
Chuối là loại trái cây phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. Ăn chuối có thể giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.
Trong chuối có hàm lượng chất xơ lớn, được xem như một loại thực phẩm “vàng” giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Nhất là khi sử dụng chuối chưa đau dạ dày, theo các nghiên cứu, một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 10% chất xơ cần thiết cho một người khỏe mạnh bình thường.
Ngoài ra, lượng prebiotic dồi dào có vai trò kích thích sản sinh ra các lợi khuẩn. Vì vậy, sử dụng chuối thường xuyên có thể tăng cường lượng men vi sinh, cải thiện tình trạng bệnh, nhiễm vi khuẩn Hp và điều trị tình trạng tiêu chảy.
Bên cạnh việc ăn chuối trực tiếp, bạn cũng có thể chế biến chuối thành nhiều món ăn khác nhau để làm phong phú thực đơn cho gia đình.
Nhìn chung, việc sử dụng chuối chữa đau dạ dày là phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, việc bổ sung chuối cần chú ý liều lượng cũng như thời gian để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Đau dạ dày uống mật ong có tốt không và cách sử dụng mật ong chữa bệnh
Đau dạ dày ăn chuối tiêu được không?
Như đã phân tích ở trên, chuối là an toàn cho người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh nên hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt là chuối tiêu xanh vì trong những loại thực phẩm này có chứa những hợp chất gây kích ứng cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Để hạn chế những ảnh hưởng tới dạ dày, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối tiêu chín sau bữa ăn.
Bên cạnh đó, nhiều người thường có thói quen ăn chuối tiêu cùng 1 ly sữa thay cho bữa sáng để bắt đầu một ngày với, nhưng điều đó không hề tốt cho những bệnh nhân đang có dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Hành động này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương, các vết loét ngày càng lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.
Do đó, khi ăn chuối nếu cảm thấy những cơn đau bụng bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.
Cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh
Ăn nhiều chuối tiêu xanh không tốt, nhưng nếu sử dụng chúng với liều lượng hợp lý sẽ mang đến cho bạn những lợi ích chữa bệnh tuyệt vời. Dưới đây là một số cách chữa bệnh bằng chuối tiêu xanh vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.
Chữa đau dạ dày với chuối tiêu xanh và mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu: chuối tiêu xanh, mật ong
Cách thực hiện:
- Tước vỏ chuối xanh, ngâm trong nước muối loãng để loại bớt nhựa
- Thái mỏng, phơi khô, bảo quản trong lọ thủy tinh
- Mỗi lần sử dụng lấy vài miếng chuối khô đem tán mịn, cho thêm mật ong vào trộn lẫn
- Kiên trì dùng, bạn sẽ thấy hiệu quả sau khoảng 1 – 2 tháng
Cách chữa đau dạ dày với chuối tiêu xanh và các loại thảo mộc
Chuẩn bị nguyên liệu: chuối tiêu xanh, kim tiền thảo, rễ cỏ tranh, bông mã đề
Cách thực hiện:
- Chuối xanh tước bỏ vỏ, ngâm trong nước muối loãng để loại bớt nhựa
- Rửa sạch các thảo mộc
- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đun sôi trong khoảng 10 phút
- Lọc lấy nước cốt uống, loại bỏ bã
- Có thể nấu nhiều nước và để tủ lạnh dùng dần, thay cho nước lọc sẽ đạt được hiệu quả điều trị.
Tuy nhiên, các phương pháp sử dụng chuối chữa đau dạ dày chỉ có tác dụng đối với những người bệnh giai đoạn đầu. Những người bệnh nặng cần có thời gian hồi phục lâu hơn, do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và nhận phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh việc sử dụng phương pháp chữa dạ dày từ chuối tiêu, bạn cũng cần xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Đau dạ dày có nên ăn chuối tây không?
Chuối tây là loại chuối được khuyến cáo là loại chuối phù hợp nhất với bệnh nhân dạ dày. Bởi một số tác dụng tuyệt vời mà loại chuối này mang lại cho sức khỏe:
- Vitamin K trong chuối có khả năng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh, kích thích dạ dày tăng cường sản sinh chất nhầy bảo vệ thành và niêm mạc dạ dày.
- Hoạt chất pectic (một loại glucid) trong chuối có khả năng giảm kích ứng khó chịu lên đường tiêu hóa, giảm đau, đầy bụng khó tiêu.
- Đau dạ dày có ăn chuối tây được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chất oxy hóa Delphinidin trong chuối có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế sự phát triển của khối u trong thời gian dài.
- Chuối cũng có khả năng sản sinh lợi khuẩn bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn Hp – tác nhân chính gây nên bệnh.
Mỗi ngày bạn có thể bổ sung 2 trái chuối tây cùng với các loại rau xanh và trái cây tươi khác sẽ giúp hệ tiêu hóa được khỏe hơn, từ đó hạn chế các bệnh lý liên quan đến đường ruột.
Trên đây là tất cả thông tin về đau dạ dày có nên ăn chuối không, ăn chuối tiêu và chuối xanh tốt không? Việc sử dụng loại trái cây này một cách phù hợp sẽ có hiệu quả nhất định đối với quá trình chữa bệnh cũng như các bệnh liên quan đến đường ruột khác.