Hen phế quản là một bệnh lý về đường hô hấp thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Để điều trị căn bệnh này, ngoài việc áp dụng các phương pháp thông thường thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả chữa bệnh. Vậy hen phế quản kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Hen phế quản kiêng ăn gì?
Để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:
Các loại thủy hải sản, cá biển
Những loại thủy hải sản như cá biển, ốc, cua, tôm… đều có chứa lượng dinh dưỡng rất lớn. Trong đó phải kể đến như sắt, magie, canxi, kẽm, protein. Trong số đó, protein có ở hải sản chính là tác nhân khiến cho người bệnh bị dị ứng.
Không những thế, lượng sunfat có ở thủy hải sản cũng có thể gây ra hiện tượng dị ứng. Do đó, bệnh nhân hen phế quản nên loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
Thực phẩm muối chua
Xoài muối, sung muối, dưa cà muối… là những món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy vậy, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này bởi hàm lượng axit có trong thực phẩm muối chua khá cao và có thể khiến cho tình trạng ho kéo dài và nặng hơn.
Thực phẩm có lượng sunfat cao
Bên cạnh thủy sản đông lạnh thì những thực phẩm từ tự nhiên như hẹ, măng tây, tỏi, trứng, bột ngô, siro, xà lách, cà chua, cá hồi, sản phẩm từ đậu nành… cũng chứa lượng sulfite rất lớn. Chính vì vậy, bệnh nhân viêm phế quản cần phải tránh xa loại thực phẩm này nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Bột ngọt
Có thể nói, bột ngọt là một loại gia vị rất quen thuộc trong mọi bữa ăn hàng ngày. Tuy vậy, đây lại chính là kẻ thù của những người mắc phải căn bệnh viêm phế quản bởi chúng có thể khiến cho các cơn hen phế quản trở nên nặng hơn và khó kiểm soát.
Lòng trắng trứng
Có tới 23 loại glycoprotein khác nhau có trong lòng trắng trứng. Điều này sẽ tạo ra các phản ứng viêm ở những bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, trong đó có những người mắc phải căn bệnh hen phế quản.
Thực phẩm chứa đồ ăn sẵn, đóng hộp, nước ngọt đóng chai
Không chỉ không tốt đối với sức khỏe, những loại thực phẩm này còn gây ra nhiều rủi ro đối với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh hen suyễn. Bởi lẽ, chúng có chứa rất nhiều muối, đường, dầu mỡ và các chất bảo quản nên sẽ làm cho bệnh hen ngày càng chuyển biến nặng.
Thực phẩm chứa nhiều calo
Việc dung nạp quá nhiều calo sẽ khiến cho căn bệnh hen phế quản trở nên nặng nề hơn, đặc biệt là ở những người bị béo phì, thừa cân. Chính vì vậy, bạn nên cân bằng và điều chỉnh giữa lượng calo tiêu thụ và calo nạp vào để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Thực phẩm chứa nhiều gas
Trong trường hợp nếu như mắc phải căn bệnh hen suyễn, khi bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ăn sẽ vô tình khiến cho cơ hoành phải gánh chịu nhiều áp lực. Bệnh nhân khi ấy sẽ bị khó thở kéo dài. Chính vì vậy, bạn nên chia bữa ăn ra thành các bữa nhỏ. Ngoài ra, để tránh tình trạng thở khò khè và đầy bụng, bạn nên kiêng dùng những thực phẩm chứa nhiều gas như đậu, hành tây, bắp cải, đồ chiên, tỏi, xúc xích, sản phẩm được làm từ sữa…
Hen phế quản nên ăn gì?
Để giúp cho căn bệnh này cải thiện hơn, bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm sau:
Quả mọng, rau xanh có chứa nhiều vitamin C
Trong dâu tây, việt quất, cherry có chứa một lượng lớn vitamin C khá cao. Khi sử dụng các loại quả này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp làm thuyên giảm những triệu chứng như khò khè, khó thở do tác nhân dị ứng gây ra. Do đó, người bệnh nên bổ sung nhiều trái cây, rau xanh giàu vitamin C và mọng nước trong những bữa ăn hàng ngày.
Trái bơ
Bơ là loại quả rất tốt cho những người mắc bệnh về đường hô hấp nói chung và hen phế quản nói riêng. Trong bơ có nhiều chất chống oxy hóa như glutathione. Hoạt chất này đem đến khả năng bảo vệ phổi tránh khỏi những tác nhân gây ra sự tổn thương đến mô. Người bệnh khi dùng bơ nhiều sẽ giúp cải thiện những triệu chứng như khò khè, khó thở.
Thực phẩm có chứa lượng Omega 3 dồi dào
Hoạt chất omega 3 có tác dụng ngăn ngừa các chứng bệnh như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, những vấn đề có liên quan tới trí nhớ và não bộ. Không chỉ vậy, chúng còn giúp cải thiện những triệu chứng mà căn bệnh này gây ra.
Theo đó, thực phẩm giàu omega 3 rất tốt cho người bệnh phải kể đến như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hàu, cá muối, trứng…
Thực phẩm giàu beta caroten
Để kiểm soát chứng bệnh này và bảo vệ chức năng của đường hô hấp, bệnh nhân nên bổ sung những thực phẩm giàu beta caroten như khoai lang, bí đỏ, đu đủ, cà rốt, gấc, ớt chuông màu cam, màu vàng, rau bồ ngót…
Thực phẩm giàu vitamin E
Nhóm thực phẩm giàu vitamin E có chức năng giúp tăng cường hoạt động của hệ hô hấp, làm dịu tình trạng dị ứng và giúp cải thiện triệu chứng mà căn bệnh hen phế quản gây ra. Theo đó, những thực phẩm giàu vitamin E mà bệnh nhân nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày như các loại hạt, đậu, dầu thực vật…
Một số thực phẩm khác
Ngoài những thực phẩm như trên, bệnh nhân nên tăng cường bổ sung ăn nhiều tỏi, hành tây, ớt, nghệ, các loại rau thơm, ngũ cốc, bông cải xanh… để bảo vệ đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân hen phế quản cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống sao cho phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần phải hạn chế tình trạng lo âu, căng thẳng, áp dụng phương pháp điều trị hợp lý. Có như vậy thì tình trạng bệnh mới được cải thiện một cách rõ rệt.