Viêm họng hạt gây cho người bệnh cảm giác đau rát, khó chịu, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Ngoài những vấn đề như phương pháp điều trị thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sự tiến triển của bệnh lý. Vậy viêm họng hạt nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Viêm họng hạt nên ăn gì?
Viêm họng hạt nên sử dụng mật ong
Mật ong có chứa một lượng lớn hoạt chất kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả. Chúng có tác dụng tiêu diệt những loại vi khuẩn gây bệnh lý tại vòm họng và giúp làm lành sự thương tổn tại lớp niêm mạc vùng họng. Do đó, dùng mật ong một cách đều đặn và thường xuyên sẽ giúp cải thiện triệu chứng mà viêm họng hạt gây ra.
Tuy nhiên, người bệnh không nên dùng quá nhiều mật ong cho trẻ nhỏ. Bởi lẽ lúc này, cơ thể của trẻ chưa được phát triển toàn diện và khỏe mạnh nên sẽ rất dễ bị những thành phần có ở trong mật ong gây ra sự tổn thương nhất định.
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein
Thực phẩm có lượng protein dồi dào rất tốt cho sức khỏe nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch vượt trội. Điển hình cho nhóm thực phẩm này chính là trứng. Khi người bệnh bổ sung trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp tăng cường dưỡng chất, cải thiện sức đề kháng và làm lành sự tổn thương tại lớp niêm mạc.
Bên cạnh đó, lượng protein có ở trong trứng rất dễ được tiêu hóa một cách dễ dàng nên khả năng hấp thụ khi vào cơ thể luôn diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng trứng rán, trứng chiên qua nhiều dầu mỡ mà chỉ nên sử dụng trứng luộc.
Giảm rát và đau họng với gừng
Không chỉ là một loại gia vị, gừng cũng là một vị thuốc rất tốt đối với những người bệnh. Để điều trị viêm họng, bạn hãy lấy 2 thìa gừng thái nhỏ ra rồi cho vào trong một chén nước vừa nấu sôi. Sau đó, bạn đậy kín trong khoảng 10 phút và sử dụng khi đang còn ấm.
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống lại hoạt động của virus khá hiệu quả. Theo đó, lượng vitamin C thường có trong những loại trái cây như đu đủ, dưa hấu, dứa, cam, dâu tây…. Không chỉ ngăn chặn sự lây lan của virus gây ra viêm họng, chúng còn có khả năng đào thải những loại virus này ra bên ngoài cơ thể.
Viêm họng hạt kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc chú trọng bổ sung các loại thực phẩm như trên, bệnh nhân nên kiêng sử dụng nhóm thực phẩm như sau:
Thực phẩm có tính axit
Bệnh nhân viêm họng hạt nên kiêng dùng những loại thực phẩm có chứa lượng axit cao như quýt, cam hay những trái cây có múi như bưởi, chanh. Bởi lẽ, lượng axit này sẽ gây ra sự kích thích đối với lớp niêm mạc họng, khiến cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Thay vì sử dụng thực phẩm có chứa lượng axit lớn, người bệnh nên dùng những thực phẩm có tác dụng làm dịu vùng cổ họng như kiwi, chuối, đào… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cải xoăn hoặc ớt chuông trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Thực phẩm khô
Những thực phẩm khô, có kết cấu thô như rau chưa được nấu chín, bánh mì… có thể khiến cho lớp niêm mạc tại vùng hầu họng bị trầy xước. Chính vì vậy, bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm dễ nuốt và mềm như sữa chua, trứng, cháo, thịt hầm… để cải thiện triệu chứng sưng viêm do viêm họng hạt gây ra.
Thực phẩm cay nóng
Những triệu chứng củabệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu như bạn sử dụng quá nhiều thực phẩm có tính chất cay, nóng như cà ri, bột ớt, hạt tiêu, đinh hương… Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
Đồ ăn chứa nhiều chất béo
Khi bị bệnh, bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ, đồ ăn chiên rán quá nhiều dầu mỡ. Bởi lẽ, những thực phẩm này thường rất khó tiêu hóa và có thể khiến cho hệ miễn dịch bị ức chế. Điều này vô hình chung sẽ khiến cho những triệu chứng của viêm họng hạt ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Thực đơn cho người viêm họng hạt
Theo đó, thực đơn đơn được khuyên dùng cho những người bệnh mà bạn có thể áp dụng đó là:
Bắp cải
Bắp cải là loại thực phẩm rất tốt đối với những bệnh nhân. Không những thế, việc sử dụng nhiều bắp cải có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan về sức khỏe.
Hàm lượng calo có ở bắp cải rất thấp. Chính vì vậy, đây được xem là nhóm thực phẩm giúp giảm cân rất hiệu quả. Hoạt chất trong bắp cải như vitamin C, lưu huỳnh, chất chống oxy hóa, chất xơ… giúp cải thiện những triệu chứng như đau họng.
Súp gà
Súp gà thuộc dạng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho những bệnh nhân bị viêm họng hạt. Người bệnh khi sử dụng súp gà sẽ thấy các triệu chứng bệnh lý được thuyên giảm một cách nhanh chóng. Trong súp gà có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, khoáng chất thiết yếu và nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng khác. Nhờ đó mà sẽ giúp bệnh nhân điều trị ho, giảm viêm và giảm tình trạng đau rát tại vùng cổ họng. Do đó, súp gà là món ăn không thể thiếu để điều trị cảm lạnh và cảm cúm.
Súp cà rốt
Ngoài súp gà thì súp cà rốt cũng là một trong số những loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân bị đau họng. Súp thường khá xốp và mềm, do đó sẽ không gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu mỗi khi nuốt. Ngoài ra, trong súp cà rốt còn chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C. Nếu bạn có triệu chứng bị đau họng, bạn nên sử dụng súp cà rốt trong khoảng vài ngày để làm giảm sự ngứa ngáy, kích ứng, đau rát tại cổ họng.
Lựu
Trong lựa có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sắc đẹp và sức khỏe. Trong lựu có một lượng lớn chất chống oxy hóa dồi dào có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, sử dụng lựu còn giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả và rõ rệt.
Viêm họng hạt nên ăn gì, kiêng gì? Có thể nói, để nhận thấy tình trạng bệnh lý có sự tiến triển rõ rệt hay không thì chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò vô cùng cần thiết. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được bệnh lý và lấy lại sức khỏe ổn định nhé.