Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì đang là vấn đề được nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. bệnh lý cấp tính này thường xảy ra do các thương tổn tại dạ dày và một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng cần thiết để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Hãy cùng tham khảo một số món cháo tốt cho người bệnh qua bài viết sau đây nhé.
Người xuất huyết dạ dày nên ăn gì?
Khẩu phần ăn thế nào khi bệnh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chứng bệnh cấp tính trên thường xảy ra do các thương tổn viêm loét dạ dày cấp tính hoặc mạn tính. Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. nhưng nếu bệnh nặng sẽ rất nguy hiểm và quá trình chữa trị cũng rất phức tạp, tốn kém, phải tiến hành điều trị truyền máu. Chưa kể đến việc người bệnh sẽ phải đối mặt với các cơn đau đớn khó chịu vô cùng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng góp phần cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên sử dụng các loại thực phẩm giúp trung hòa và làm giảm lượng axit tiêu hóa trong dạ dày. Mặt khác vẫn phải đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đồng thời không làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
Các nhóm thực phẩm phù hợp với bệnh nhân bao gồm:
- Nhóm thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao rất tốt đối với niêm mạc dạ dày: Gạo, khoai,…
- Thực phẩm chứa nhiều đạm: Đậu nành, thịt nạc, cá,…
- Các thực phẩm trong nhóm chất béo: Dầu olive, dầu vừng, dầu hướng dương,…
- Các loại trái cây giàu vitamin như đu đủ chín, táo, bơ,…
- Nhóm thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao cũng rất có lợi đối với dạ dày đang xuất huyết. Bạn nên ăn bổ sung súp lơ, cải xanh, bắp cải,…
Trong các phương pháp chế biến, bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên ăn các món cháo, súp, thức ăn được luộc kỹ, hầm nhừ cho dễ tiêu hóa và tránh gây ảnh hưởng đến vùng dạ dày đang bị thương tổn, xuất huyết. bên cạnh đó, bạn cũng có thể xay nhuyễn hay nghiền nát thức ăn trước khi chế biến. Mẹo hay này rất có tác dụng trong việc hạn chế các tác động xấu tới dạ dày và cải thiện tình trạng bệnh dạ dày.
Các loại cháo cho người bệnh xuất huyết dạ dày
Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, ăn cháo sẽ giúp cho lớp niêm mạc dạ dày tránh khỏi các kích ứng gây thương tổn. sau đây là một số món cháo bổ dưỡng, dễ làm tốt cho người bệnh bạn có thể tham khảo và áp dụng.
Cháo gạo nếp nấu với nho khô
Món cháo chế biến từ gạo nếp và nho khô rất phù hợp với bệnh nhân bị chảy máu dạ dày.
Mỗi tuần bạn nên bổ sung khoảng 2 đến 3 bữa cháo nấu từ gạo nếp với nho khô sẽ giúp cải thiện triệu chứng xuất huyết, viêm loét dạ dày. Các tiến hành món ăn này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 100g
- Nho khô 100g
- Đường cát trắng
Cách thực hiện cháo gạo nếp nấu với nho khô tốt cho người bệnh xuất huyết dạ dày:
- Gạo nếp đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó đổ vào nồi, thêm nước vào vừa đủ.
- Cho nồi lên bếp, đun với lửa to tới khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa. Tiếp tục ninh trên lửa nhỏ cùng tới khi hạt gạo chín mềm và nở ra thì thêm nho khô vào.
- Nấu tiếp đến khi nguyên liệu chín hết thì nêm gia vị vừa ăn và có thể cho thêm đường cát trắng, trộn đều sau đó tắt bếp.
- Món cháo này bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc lúc xế chiều để có được hiệu quả tốt nhất.
Cháo hạt kê
Theo y học cổ truyền, hạt kê có vị ngọt, tính hàn, giúp bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, man lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. cháo nấu từ hạt kê chứa lượng vitamin dồi dào mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể nói chung và các cơ quan tiêu hóa nói riêng.
Với người bệnh xuất huyết dạ dày, việc thường xuyên ăn cháo hạt kê còn mang lại công dụng giảm thiểu các biểu hiện khó chịu như buồn nôn, đầy bụng, đau bụng,… do bệnh gây nên. Sau đây là các bước chế biến cháo hạt kê đơn giản, dễ làm bạn có thể áp dụng:
Nguyên liệu cần có:
- Hạt kê: 200g
- Đậu phộng: 200g
- Đậu đỏ: 100g
- Đường phèn.
Cách tiến hành:
- Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị và bỏ vào chậu nước ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm bạn vớt nguyên liệu ra khỏi chậu nước, đổ vào nồi và thêm vào một lượng nước vừa phải, bắc lên bếp đun với lửa to tới khi sôi thì giảm lửa.
- Ninh tới khi các nguyên liệu chín mềm thì thêm chút đường phèn vào, khuấy đều cho đường phèn tan ra thì tắt bếp.
- Món cháo hạt kê này bệnh nhân nên sử dụng khi còn nóng để hiệu quả mang lại được tối ưu.
>>> Xem thêm: Xuất huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Thực đơn tốt cho người bệnh
Món cháo giàu dinh dưỡng từ hạt sen, táo tàu và long nhãn
Món cháo này rất tốt đối với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nói riêng và mắc các bệnh liên quan tới dạ dày nói chung. Không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, món ăn này còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng do bệnh gây nên.
Để làm món cháo này, bạn chỉ cần chuẩn bị gạo nếp, hạt sen, táo tàu và long nhãn rồi thực hiện theo các bước sau:
- Gạo nếp đã chuẩn bị đem vo sạch và ngâm với nước khoảng 5 phút.
- Hạt sen loại bỏ hết tâm. Rửa sạch hạt sen, táo tàu và gạo nếp.
- Bỏ các nguyên trên vào nối, thêm vào một lượng nước vừa đủ và ninh đến khi các nguyên liệu chín nhừ.
- Sau khi cháo chín, bạn đợi thêm chừng 5 phút nữa cho cháo có độ sệt.
- Tiếp theo bạn chỉ cần thêm đường phèn và long nhãn vào là có thể thưởng thức.
Trên đây là những kiến thức xoay quanh chủ đề xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu bạn đang bị mắc phải căn bệnh này hoặc các vấn đề về dạ dày khác hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Chắc chắn các thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.