Yến là một trong những thực phẩm đắt đỏ và chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng quý giá. Tuy nhiên, món ăn này cũng cần kiêng kỵ trong một số trường hợp nhất định. Vì thế, viêm phổi ăn yến được không trở thành một trong những thắc mắc phổ biến của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.
Viêm phổi ăn yến được không?
Để trả lời câu hỏi “Viêm phổi ăn yến được không?”, trước hết bạn đọc cần hiểu rõ về thành phần cũng như công dụng của loại thực phẩm này. Thực chất, đây là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ tổ yến (làm từ nước bọt của yến) ở trong tự nhiên. Đây là một loại chất gel rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin. Còn theo Đông y, yến sào có tính bình, vị ngọt, đi vào kinh phế và vị nên có thể được sử dụng để dưỡng âm, bổ phế, tiêu đờm.
Mặt khác, đứng dưới góc độ khoa học và Tây y, yến sào cũng có tác dụng rất tốt đối với hệ hô hấp. Trước hết, nó có thể làm sạch phổi, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm khuẩn hô hấp như khói bụi, vi khuẩn, hóa chất,… nhờ vào lượng axit tyrosine dồi dào. Cùng với đó, thực phẩm này cũng chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa như selenium, glycine,… Do đó, chúng có thể làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào hô hấp. Đồng thời, hỗ trợ tốt cho quá trình tái tạo mô và cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng axit amin, khoáng chất và vitamin dồi dào cũng là lý do khiến cho sức đề kháng của cơ thể được cải thiện.
Chính vì tất cả những lý do trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, yến là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và rất tốt cho những người bị viêm phổi nói riêng, những người mắc các bệnh khác nói chung. Nó giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, nâng cao sức đề kháng hơn và giúp cho lá phổi của người bệnh hồi phục nhanh chóng.
Tuy nhiên, viêm phổi có nên ăn yến hay không còn phụ thuộc vào một vấn đề khác. Đó là khả năng hấp thụ của cơ thể đối với loại thực phẩm này. Mặc dù yến rất bổ dưỡng, nhưng nó chỉ là một trong những loại thực phẩm bổ sung chứ không phải là một phương thuốc trị bách bệnh. Hơn nữa, một thực phẩm giàu dinh dưỡng như yến lẽ tất yếu sẽ khiến cơ thể khó mà hấp thụ được hết.
Trong khi đó, người bệnh lại có hệ tiêu hóa tương đối yếu kém do bị ho, sốt và mệt mỏi kéo dài. Chức năng của tỳ vị người bệnh lúc này rất kém, không thể hấp thu được nhiều lượng dinh dưỡng như vậy. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa phải chịu thêm gánh nặng, khiến cơ thể bắt buộc phải sản sinh năng lượng để tiêu hóa. Do đó, người bệnh thường có xu hướng bị sốt cao hơn khi sử dụng yến.
Vậy, tóm lại viêm phổi ăn yến được không? Tất nhiên là có thể, nhưng cần hạn chế và sử dụng đúng cách với một liều lượng hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng thực phẩm này khi bệnh đã khỏi và dùng chúng để bồi bổ, đẩy nhanh quá trình hồi phục cho cơ thể. Bởi lẽ, lúc này sức khỏe của hệ tiêu hóa đã được phần nào được ổn định nên chúng có thể dung nạp được các dinh dưỡng từ yến.
>>> Xem thêm: Bị viêm phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp nhanh khỏi bệnh?
Cách sử dụng yến đúng cách cho người bị viêm phổi
Như vậy, đáp án cho câu hỏi “viêm phổi ăn yến được không?” là có, nhưng cần sử dụng đúng cách. Theo đó, người bệnh chỉ nên dùng sản phẩm này khi cơ thể đang trong gia đoạn hồi phục. Đồng thời, bạn nên chế biến yến theo những cách hợp lý, khoa học để giảm thiểu tối đa tình trạng chướng bụng và khó chịu khi ăn yến. Trong đó, cách đơn giản nhất chính là sử dụng yến để đem hấp cách thủy. Để tăng thêm hiệu quả chữa trị, bạn có thể gia thêm một số vị thuốc khác như hạt sen, táo đỏ, đường phèn, nấm hương, kỷ tử,… Cách làm này vừa giúp bạn dễ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, vừa giúp chữa trị tích cực các triệu chứng.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặc biệt chú ý trong khâu chọn lựa tổ yến. Bạn chỉ nên mua tổ yến ở những nơi uy tín hoặc sản phẩm của thương hiệu lớn. Bởi lẽ, trên thị trường hiện nay, các loại hàng giả, hàng kém chất lượng rất nhiều. Trong khi đó, nếu yến không được nuôi và thu hoạch đúng phương pháp thì chúng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm phải các kim loại nặng. Đặc biệt, bạn cần phải phân biệt yến huyết (loại yến có màu đỏ quý hiếm) với tổ yến bị nhiễm nitrat hoặc nitrit do ủ trong phân. Cả hai loại yến này đều có màu sắc khá giống nhau, nhưng tổ yến bị nhiễm độc và nhiễm khuẩn thì rất nguy hiểm. Nếu sử dụng các sản phẩm này, người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
Trên đây là phần tổng hợp những thông tin liên quan đến bệnh và tác dụng của tổ yến đối với người bệnh. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã tự mình trả lời được câu hỏi “viêm phổi ăn yến được không?”. Đồng thời, sử dụng chúng sao cho đúng cách, hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!